SỨC KHỎE

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 phải thay đến 5 màng lọc ECMO, 9 quả lọc máu…

DDVN • 09-10-2020 • Lượt xem: 185
Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 phải thay đến 5 màng lọc ECMO, 9 quả lọc máu…

Bệnh nhân 91- phi công người Anh mắc COVID-19 đã phải sử dụng ECMO trong 58 ngày và phải thay đến 5 màng ECMO, 5 quả lọc oxiris, 9 quả lọc máu M100… Đây là một trường hợp rất khó khăn trong việc điều trị cũng như chạy ECMO.

PSG.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo- Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã chia sẻ như thế về bệnh nhân 91 - Phi công người Anh mắc COVID-19 tại Hội nghị khoa học thường niên của bệnh viện này diễn ra vào sáng nay (9.10).

Theo bác sĩ Thảo, hiện Trung tâm ECMO (máy chạy tim phổi nhân tạo), Bệnh viện Chợ Rẫy có 5 máy ECMO được sử dụng liên tục. Trong 10 năm qua, kể từ khi đưa vào sử dụng ECMO, bệnh viện đã cứu sống rất nhiều trường hợp như: sốc tim, ARDS do phản vệ, sốc tim do viêm cơ tim cấp, hội chứng trái tim tan vỡ, thuyên tắc ối… Đặc biệt, nhờ ECMO đã cứu sống bệnh nhân 91- phi công người Anh mắc COVID-19. Bệnh nhân này bị viêm phổi nặng ARDS do SARS- CoV-2 , bội nhiễm Burkholderia cepacia – viêm phổi do Pseudomonas aeruginosa- nhiễm nấm xâm lấn tràn khí màng phổi- giảm tiểu cầu do heparin.

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 bắt đầu chạy ECMO từ ngày 6.4 đến 3.6.2020, trong đó có 43 ngày chạy ECMO tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM, còn lại 15 ngày chạy ECMO tại Bệnh viện Chợ Rẫy. “Thời gian bệnh nhân 91 chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chúng tôi đã cử 2 bác sĩ trực tiếp tham gia, cùng với 2 bác sĩ của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới. Trong suốt quá trình chạy ECMO cho bệnh nhân 91, chúng tôi đã phải thay 5 màng lọc, 5 quả lọc oxiris, 9 quả lọc máu M100, 2 quả lọc huyết tương HA280. Đây là ca bệnh rất khó khăn trong suốt quá trình điều trị, ngay cả khi chụp CT-Scan cũng phải đưa cả máy ECMO theo”, bác sĩ Thảo chia sẻ.

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo- Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM (phải) kiểm tra sức khỏe bệnh nhân 91 khi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV

Theo bác sĩ Thảo, để sử dụng ECMO yêu cầu một đội ngũ đa chuyên ngành, rất nhiều vai trò cần sự sẵn sàng, xuyên suốt thời gian. Trung tâm ECMO phải là một phần của mạng lưới rộng lớn các dịch vụ hỗ trợ khác, nó chỉ đáp ứng ở các trung tâm, bệnh viện lớn. Hàng năm phải có một số bệnh nhân đủ lớn (khoảng 20 bệnh nhân) để đảm bảo Trung tâm ECMO luôn duy trì được tính chuyên môn bền vững.

Do đó trong thời gian tới, Trung tâm ECMO, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ gửi nhân lực đi đào tạo ở các Trung tâm ECMO lớn và uy tín; tiếp tục đào tạo tại chỗ, mở rộng nguồn nhân lực; hoàn thiện các quy trình theo dõi biến chứng; trang bị thêm thiết bị mới, canule, máy theo dõi oxy mô, lưu lượng, xét nghiệm theo dõi.

(Theo MTG)