SỨC KHỎE

Bệnh nhân corona nhỏ tuổi ở Việt Nam xuất viện

Cháu bé người Vĩnh Phúc ba tháng tuổi nhiễm virus corona sáng nay đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định. Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, giáo sư Lê Thanh Hải cho biết kết quả xét nghiệm nCoV mẫu bệnh phẩm của bé gái hai lần liên tiếp đều âm tính. 

"Chúng tôi vui mừng thông báo cháu bé đầu tiên Việt Nam được điều trị thành công viêm phổi corona", giáo sư Hải nói. "Hôm nay có thể cho cháu xuất viện về địa phương để chăm sóc, tiếp tục theo dõi thêm một thời gian ngắn nữa ở Trung tâm Y tế huyện".

"Đây là thành tựu, công sức rất lớn, trước hết là tập thể y bác sĩ tham gia điều trị trực tiếp cho cháu" - Đánh giá của ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Em bé nhỏ nhất nhiễm virus corona và đã hoàn toàn khỏi bệnh

Trước đó 10 ngày, em bé này nhập viện với  tình trạng sốt 37,5 độ, hắt hơi sổ mũi, xét nghiệm bạch cầu hơi tăng, các chức năng cơ thể bình thường. 

Ban đầu bé được cách ly điều trị ở cơ sở y tế Vĩnh Phúc. Tuy nhiên vì bệnh viêm phổi do nCoV xảy ra trên trẻ em, bé lại còn quá nhỏ nên các bác sĩ quyết định "cần thận trọng", phải chuyển bé về Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi, kịp thời xử trí.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết khó khăn chủ yếu trong quá trình điều trị là bé còn quá nhỏ, các y bác sĩ phải chăm sóc cho cháu kỹ lưỡng hơn.

"Với những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi áp dụng phác đồ của Bộ Y tế điều trị cho trẻ. Bệnh do nCoV chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chúng tôi chia mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng và chăm sóc theo mức độ, dùng thuốc tăng cường sức khỏe và miễn dịch phù hợp với bé", bác sĩ Lâm nói.

Mẹ của bé là người trực tiếp chăm sóc con suốt thời gian qua kể cả khi bé nằm viện. Hiện kết quả xét nghiệm nCoV người mẹ âm tính hai lần liên tiếp, tuy nhiên chị đang thuộc nhóm phơi nhiễm virus nên phải cách ly theo dõi.

Mẹ cháu bé cho biết: "Chỉ có thể cảm ơn bằng lời các bác sĩ giúp đỡ mẹ con cháu trong thời gian vừa qua. Nay mai cháu lớn, cháu sẽ học giỏi để làm bác sĩ, giúp các bạn khác như bác sĩ".

Video Đang Hot

Cách pha Trà Xuân tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài