SỨC KHỎE

Bệnh nhân COVID-19 có thể bị tử vong vì một loại siêu nấm độc hại

Nhật Tú • 11-01-2021 • Lượt xem: 158
Bệnh nhân COVID-19 có thể bị tử vong vì một loại siêu nấm độc hại

Đây là loại nấm có thể khiến bệnh nhân bị covid-19 tử vong vì sự nguy hiểm của chúng. Loại nấm này có mặt trong bệnh viện tại Mỹ.

Theo AFP ngày 9.1 dẫn nghiên cứu của chính phủ Mỹ cho thấy hàng chục bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở bang Florida hồi năm ngoái còn bị nhiễm một loại nấm bí ẩn chết người mang tên Candida auris.

Loại nấm nguy hiểm này phát hiện ở Nhật Bản vào năm 2009. Nó cũng là mối quan tâm lo lắng hàng đầu hiện nay của y tế Mỹ vì sự gia tăng lây lan trên toàn cầu.

Loại nấm này gây tử vong cao đến 40%, nó thường được phát hiện tại các cơ sở y tế, nhất là khi bệnh nhân dùng ống thở.

Nấm Candida auris sẽ lây nhiễm vào máu, vết thương, tai. Nó còn được phát hiện trong nước tiểu cũng như các mẫu dịch hô hấp.
Vào tháng 7/2020, một trường hợp bệnh nhân covid-19 đã được thông báo lây nhiễm nấm này. Sau đó tại một khu điều trị covid-19 khác, người ta đã phát hiện ra có 35 bệnh nhân khác bị nhiễm nấm Candida auris.

Sở Y tế Florida và CDC đã điều tra và cho kết quả các máy tính cũng như trang thiết bị y tế không phải lúc nào cũng khử trùng sạch sẽ trước khi dùng cho bệnh nhân khác. Các vật tư y yế như ống thở ô xy cũng không cất trong thùng kín.

Hiện nước Mỹ đã có gần 290.000 ca/ ngày, 3676 ca tử vong vì covid-19. Hiện có 131.000 bệnh nhân covid-19 đang được điều trị trong bệnh viện.