Duyên Dáng Việt Nam

Bệnh nhân thận ăn khế có thể bị ngộ độc

Hường Nguyễn • 02-05-2018 • Lượt xem: 844
Bệnh nhân thận ăn khế có thể bị ngộ độc

Chất caramboxin có trong quả khế có thể gây ra ngộ độc dẫn đến tử vong đối với người có chức năng thận không tốt, bệnh nhân suy thận, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo (BS - Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark cho biết).

Caramboxin có trong quả khế chính là độc tố thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não và các dây thần kinh, rất có hại cho người bị bệnh thận. Trường hợp ông N.T.Q (70 tuổi, ở Đồng Nai) bị suy thận đã lâu, ngày 28.4 vừa qua sau khi ăn 4 quả khế cũng bị ngộ độc nặng. Người nhà phát hiện ông bị tím tái, có triệu chứng co giật, buồn nôn nên đưa ngay vào viện.

Tại bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê vì bị ngộ độc caramboxin do ăn khế. Đến nay, bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu hồi tỉnh. Vì vậy, ngày 1.5 ông đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp tục điều trị.