Theo báo cáo của Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ, nhân viên Trạm y tế phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt tiếp nhận bệnh nhân kịp thời. Tuy nhiên, trong đêm trực, ê-kíp trực không thực hiện các cận lâm sàng và cán bộ tiếp nhận bệnh cũng chưa khai thác hết bệnh sử của người bệnh nên chẩn đoán chưa đầy đủ.
Nhân viên y tế đã tiến hành chuyển viện nhưng chưa tuân thủ quy định về chuyển viện. Trạm Y tế không thông báo Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt trước khi chuyển bệnh cấp cứu. Nguyên nhân dẫn đến tử vong của nạn nhân Phan Thị Em (47 tuổi) được ngành y tế xác định là do nhồi máu cơ tim cấp.
Gia đình nạn nhân thì cho rằng nguyên nhân khiến bà Em tử vong là do ê-kíp trực hôm đó tắc trách, chưa thực hiện đúng chức trách của một lương y. Theo người nhà bệnh nhân, bà Em từng đi khám tại bệnh viện tim mạch nhưng chưa phát hiện các dấu hiệu về bệnh tim. Trước khi tử vong, bà Em chỉ có bệnh cao huyết áp và đang uống thuốc đều trị lâu dài.
Hai người con của bà Em tỏ thái độ bất bình khi mẹ bị chết oan
Anh V.Đ.H. (con trai của nạn nhân Em), là người trực tiếp đưa mẹ mình vào Trạm Y tế phường Tân Lộc, kể lại rằng sau khi truyền nước thì anh thấy chị L. (nhân viên y tế tại trạm) lấy xe chạy đi. Điều đáng nói là sau đó, không ai đến thăm khám hay chăm sóc gì bệnh nhân. “Khi mẹ tôi có biểu hiện mệt, thở dốc thì tôi vừa tri hô vừa chạy đến đến phòng trực tìm bác sĩ, nhưng tìm quanh các phòng không thấy bất kỳ nhân viên y tế nào ở đó. Không biết làm gì hết, tôi chỉ biết kêu la trong tuyệt vọng, mong có ai đó đến cứu mẹ em” – anh H. kể lại chuyện đau lòng.
Khoảng 16 giờ ngày 2-5, bà Em được người nhà đưa đến cấp cứu tại Trạm y tế phường Tân Lộc. Tại đây, bà E. được nhân viên y tế tên L. tiếp nhận và tiến hành cho truyền dịch. Tuy nhiên, sau khi đó, y sĩ L. đã bỏ đi ra ngoài. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, bệnh nhân Em có triệu chứng mệt, co giật, huyết áp không đo được và đã tử vong trên đường chuyển viện trên đến Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nôt.