Sức khỏe

Bệnh run tay, đừng coi thường!

Theo một nghiên cứu vào năm 2011 tạp chí y khoa America Family Physician, run tay là một loại rối loạn vận động thường gặp nhất. Tiến sĩ Joseph Jankovic, giáo sư thần kinh học kiêm trưởng khoa rối loạn vận động tại Trường Y Baylor cho biết, hiện tượng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có bệnh Parkinson và việc hấp thụ quá nhiều cafein.

1. Run vô căn

Nếu thấy tay run khi viết hay cầm những đồ vật cần sự chính xác thì bạn đang phải đối mặt với tình trạng này.

Một cách để nhận biết bản thân có bị chứng run vô căn hay không là uống nước lạnh. Nếu khi uống mà triệu chứng giảm bớt thì bạn có thể đang mắc phải chứng run vô căn. Trên thực tế, uống nước lạnh cũng là một cách để kiểm soát run tay.

Chứng run tay vô căn có thể bắt nguồn do di truyền. Hiện tượng này liên quan tới việc gửi và nhận thông tin của tiểu não làm nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của cơ thể. Chứng vô căn thường xuất hiện ở tay thuận đầu tiên và lan sang tay kia. Dù hay bắt gặp ở người già, trẻ em và người trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc chứng run tay vô căn.

Bạn có thể dùng thuốc chống co giật nếu nhận thấy tình trạng này ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Nếu các phương pháp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bạn có thể phải làm phẫu thuật.

2. Bệnh Parkinson

Tiến sĩ Michael Rezak, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc trung tâm Điều trị rối loạn vận động và tổn thương thần kinh trực thuộc Northwestern Medicine cho biết, trong khi chứng run tay vô căn xuất hiện khi hoạt động thì bệnh Parkinson lại gây ra chứng run tay trong lúc nghỉ, khi bạn không làm gì. Hiện tượng này thường xuất hiện nhiều nhất khi tay đang thả lỏng, các cơ đang thư giãn.

Chứng run vô căn trong chốc lát cũng có các biểu hiện gần giống với một loại run tay có liên quan tới bệnh Parkinson. Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện ở ngón cái và ngón trỏ của bệnh nhân.

Parkinson là một bệnh về thoái hóa thần kinh, khiến một số tế bào ở não chết dần chết mòn. Tình trạng này làm thiếu hụt hormone dopamine trong não, gây nên các hiện tượng như méo mặt, dáng đứng xấu, khó nói và run tay. Theo thống kê, những người trên 60 tuổi thường phải đối mặt với căn bệnh này.

3. Uống nhiều cà phê cũng bị run tay

Caffein cũng gây nên chứng run tay giống như stress. Nếu thấy tay run sau khi uống cà phê hoặc những thức uống nhiều cafein, đã đến lúc bạn cần hạn chế hoặc cắt bỏ chúng. Khi triệu chứng chuyển biến nặng thêm, bạn cần đến gặp bác sĩ.

4. Mệt mỏi

Khi bạn bị thiếu ngủ, kiệt sức sau khi hoạt động cường độ cao, tất cả cơ bắp đều bị mỏi. Tình trạng này sẽ làm run chung các nhóm cơ, trong đó có run tay. Bhavesh Shah, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Long Beach, Californila cho biết, sử dụng đồ uống có cồn làm ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng gây nên hiện tượng run tay. Bạn không cần quá lo lắng trừ khi các triệu chứng trở nên tồi tệ, gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Hãy nghỉ ngơi điều độ và cắt giảm tiêu thụ những thực phẩm có hại cho cơ thể.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 28: Bông điên điển