ĐỜI SỐNG

Bí ẩn trên xác tàu đắm từ thời Chúa Jesus

Kim Ngân • 11-12-2019 • Lượt xem: 1207
Bí ẩn trên xác tàu đắm từ thời Chúa Jesus

Một xác tàu đắm La Mã có từ thời Chúa Jesus vừa được tìm thấy dưới đáy biển Hy Lạp. Điều đáng chú ý là xác tàu này chứa đến 6.000 bình gốm cổ vẫn nguyên vẹn sau hơn 2000 năm.

Tin, bài liên quan:

Tìm thấy xác tàu đắm cổ nhất thế giới ở biển Địa Trung Hải

Phát hiện xác tàu hơi nước đắm cách đây 102 năm

Tàu Titanic huyền thoại đang tan rã dưới đáy đại dương

Tìm thấy tàu ngầm Pháp mất tích hơn nửa thế kỷ

Xác tàu đắm La Mã có từ thời Chúa Jesus được phát hiện ngoài khơi gần cảng cá Fiskardo, đảo Kefalonia của Hy Lạp nhờ sử dụng công nghệ sonar (định vị bằng âm thanh). Con tàu dài 34 mét, chứa khoảng 6.000 amphorae, tức những chiếc bình gốm tinh xảo có hai tay cầm lớn dùng để đựng thức ăn và rượu vang. Điều khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc là những chiếc bình gốm này vẫn còn khá nguyên vẹn. Việc phát hiện xác con tàu sẽ tiết lộ thông tin mới về các tuyến đường vận chuyển của thương nhân La Mã xưa trên Địa Trung Hải.

Hàng nghìn chiếc bình gốm được tìm thấy trên xác tàu đắm

Hình ảnh xác tàu đắm, quét bằng công nghệ sonar

Các nhà nghiên cứu Hy Lạp cho biết, con tàu có niên đại từ năm 146 trước Công nguyên đến năm 330 sau Công nguyên, tức thời điểm chúa Jesus ra đời. “Nó bị chôn vùi một nửa trong trầm tích, vì vậy chúng tôi kỳ vọng rằng trong thời gian tới, nếu đi khai quật, chúng tôi sẽ tìm thấy một phần hoặc toàn bộ thân tàu bằng gỗ”, nhà nghiên cứu George Ferentinos tại Đại học Patras, Hy Lạp chia sẻ.

Những bình gốm gần như còn nguyên vẹn sau hơn 2000 năm

Xác tàu đắm ở Fiskardo là một trong bốn chiếc lớn nhất được tìm thấy ở biển Địa Trung Hải và lớn nhất ở phía đông Địa Trung Hải. Cảng cá Fiskardo cũng có những ngôi nhà cổ, khu nhà tắm, nhà hát, nghĩa trang và ngôi mộ cổ có từ thời La Mã. Điều này cho thấy Fiskardo là một cảng quan trọng vào thời điểm đó, theo tuyến đường thủy mua bán với La Mã, thông tin các nhà nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ. Các hàng hóa như ngũ cốc, rượu vang, dầu và ô liu... được vận chuyển từ khắp các cảng Địa Trung Hải đến La Mã.

Hiện, vẫn chưa có quyết định trục vớt con tàu đắm từ đáy đại dương, nhưng nếu được phục hồi, các nhà nghiên cứu thêm có thể tiết lộ thêm về nguồn gốc cũng như nguyên nhân con tàu bị đắm.

Từ xưa, người La Mã đã có những phương pháp để bảo quản thực phẩm như sử dụng mật ong và muối làm chất bảo quản, giúp thực phẩm lâu hư hơn. Họ cũng biết cách ngâm giấm, làm thịt xông khói và giăm bông để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

Những vật chứa thông dụng là các thùng, amphorae (bình gốm) và chậu đất sét. Họ còn biết lưu trữ trái cây trong mùa đông bằng một chiếc bàn đá đế cao, nhẵn. Ở một số vùng như các thị trấn trên dãy Alps, người dân còn sử dụng các hố sâu và băng tuyết để chế tạo “tủ lạnh” khổng lồ.

(Theo Daily Mail)