KHÁM PHÁ

Phát hiện xác tàu hơi nước đắm cách đây 102 năm

Kim Ngân • 18-06-2019 • Lượt xem: 817
Phát hiện xác tàu hơi nước đắm cách đây 102 năm

Xác tàu kéo hơi nước Nyora bị đắm cách đây 102 vừa được tìm thấy ngoài khơi Australia. Con tàu gặp nạn trong một cơn bão mạnh khiến 14 thủy thủ đoàn thiệt mạng. Chỉ có 2 thủy thủ may mắn sống sót.

Tin, bài liên quan:

Tìm thấy xác tàu đắm cổ nhất thế giới ở biển Địa Trung Hải

Phát hiện xác tàu 86 năm trên bãi biển Mỹ

Phát hiện xác tàu cổ nhất thế giới

Xác tàu kéo hơi nước Nyora được phát hiện bởi thợ lặn Steve Saville. Ông đã dành ba năm để nghiên cứu câu chuyện của những người sống sót và lời khuyên của các ngư dân địa phương. Các cảnh quay được Steve Saville thực hiện tại địa điểm xác tàu Nyora bị đắm ngoài khơi bờ biển Cape Jaffa, cách mặt nước 50 m và post lên kênh youtube ScubaCrave.

Nyora là một tàu kéo phổ biến của cảng Melbourne thường dùng vận chuyển hàng hóa trên khắp Australia. Ngày 9/7/1917, tàu hơi nước Nyora đã kéo thuyền buồm Astoria của Mỹ từ Sydney đến cảng Pirie để bốc dỡ hàng hóa. Trong chuyến trở về thì gặp nạn trong cơn bão mạnh. Sóng đập vào cửa phòng máy kéo và đuôi tàu Nyora bắt đầu chìm xuống trước.

14 người thiệt mạng trong thảm họa, chỉ có 2 thủy thủ đoàn sống sót nhờ bám được vào đỉnh của một chiếc xuồng cứu sinh bị đắm. Họ đã chèo thuyền suốt đêm đến Ngọn hải đăng rạn san hô Margaret Brock và cuối cùng được những người giữ hải đăng cứu sống. Những người giữ ngọn hải đăng đã được trao Huy chương vì sự dũng cảm.

Tàu Nyora trước khi bị đắm

Hậu duệ của 2 thủy thủ đoàn sống sót của Nyora và hậu duệ của một trong những người giữ ngọn hải đăng tham gia giải cứu đã được thông báo về phát hiện này.