KHÁM PHÁ

Tìm thấy tàu ngầm Pháp mất tích hơn nửa thế kỷ

Thiên Dung • 23-07-2019 • Lượt xem: 5546
Tìm thấy tàu ngầm Pháp mất tích hơn nửa thế kỷ

Tàu ngầm Minerve của Pháp mất tích từ năm 1968 vừa được tìm thấy ngoài khơi Toulon, phía tây Địa Trung Hải, sau 51 năm mất tích với 52 thủy thủ đoàn. Thân nhân của các thủy thủ hy vọng việc tìm thấy xác tàu có thể sớm cho họ câu trả lời về nguyên nhân vụ tai nạn hơn nửa thế kỷ trước.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện xác tàu hơi nước đắm cách đây 102 năm

Tìm thấy xác tàu đắm cổ nhất thế giới ở biển Địa Trung Hải

Phát hiện xác tàu 86 năm trên bãi biển Mỹ

Ngày 22/7 (theo giờ địa phương), ông Charles Henri du Che, phó đô đốc hải quân Pháp cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy tàu ngầm Minerve đêm qua ở vị trí xa hơn khoảng 20km về phía nam so với khu vực tìm kiếm nó vào năm 1968".

Tàu ngầm Minerve cập cảng ở Marseille những năm 1960

Đô đốc Christophe Prazuck, người đứng đầu lực lượng hải quân Pháp, chia sẻ trên Twitter nhiều hình ảnh về tàu ngầm Minerve cũng như các bước chuẩn bị trục vớt con tàu.

Chuẩn bị trục vớt tàu ngầm Minerve

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, bà Florence Parly, cũng viết trên Twitter: “Chúng tôi vừa tìm thấy tàu ngầm Minerve. Đó là một chiến dịch tìm kiếm thành công, một khoảnh khắc giải tỏa và chứng tỏ sức mạnh của công nghệ”. Bà Parly cũng nhắc tới nỗi khổ sở của gia đình các thủy thủ xấu số, những người "đã chờ đợi thời khắc này quá lâu".

Anh Herve Fauve, con trai của thuyền trưởng tàu Minerve cho biết rất xúc động khi con tàu cuối cùng đã được tìm thấy. Đầu năm 2019, sau khi thân nhân các thủy thủ tiếp tục đề nghị chính phủ tìm kiếm tàu ngầm Minerve cùng thi thể người thân của họ, bà Parly công bố đợt tìm kiếm mới có sự tham gia của nhiều tàu hải quân và các chuyên gia hàng hải với sự hỗ trợ của công nghệ mới nhất.

Tàu Minerve trong năm 1964

Thủy thủ đoàn của tàu ngầm Minerve năm 1965

Tàu ngầm Minerve của Pháp mất tích ở ngoài khơi bờ biển phía nam nước này vào ngày 27/1/1968 khi đang trong một cuộc tập trận với một máy bay quân sự. Khoảng 20 tàu thuyền, máy bay, trực thăng và thậm chí cả một tàu lặn cùng nhà hải dương học Jacques Cousteau đã tham gia tìm kiếm nhưng không có kết quả. Hơn 50 năm qua, cơ quan chức năng vẫn không tìm ra con tàu.

Đội tìm kiếm đã tái phân tích dữ liệu về vụ tai nạn, trong đó có các báo cáo địa chấn cho thấy khả năng tàu bị nổ khi nó rơi xuống đáy biển. Cuối cùng, một tàu thuộc công ty tư nhân Ocean Infinity của Mỹ đã tìm ra xác tàu ngầm Minerve ở độ sâu 2.370m, tại vị trí cách Toulon khoảng 45km. Tàu ngầm đã bị vỡ thành 3 mảnh. Ba chữ cái đầu tiên của tên tàu được nhìn thấy rõ ràng trên một mảnh vỡ.

Xác tàu ngầm Minerve dưới đáy biển

Nguyên nhân vụ tai nạn khiến tàu ngầm Minerve chìm chỉ sau 4 phút chưa từng được công bố. Các chuyên gia cho rằng có thể Minerve bị trục trặc lánh lái, va chạm với một tàu khác, hoặc bị nổ do trúng tên lửa hoặc ngư lôi...

Tàu Minerve được khởi đóng năm 1958 và thuộc biên chế Hải quân Pháp từ năm 1964. Theo truyền thống của ngành hải quân, toàn bộ xác tàu ngầm Minerve sẽ được giữ nguyên trạng.

Những năm 1960, các vụ tai nạn tàu ngầm thường xuyên xảy ra trên khắp thế giới. Vào tháng 4/1963, tàu ngầm USS Thresher chạy bằng năng lượng hạt nhân đã chìm với 129 người trên tàu ngoài khơi Cod Cod (bang Massachusetts), trong khi 99 người thiệt mạng khi USS Scorpion chìm ở Đại Tây Dương 5 năm sau đó.

Cũng trong năm 1968, tàu ngầm K-129 của Liên Xô được trang bị 3 tên lửa hạt nhân đã biến mất ở Bắc Thái Bình Dương. Con tàu được Mỹ tìm thấy trong một chiến dịch bí mật vào năm 1974.

Năm 1968 tàu ngầm The Dakar của Israel cũng mất tích khi thực hiện hành trình đầu tiên với 69 thủy thủ. Nó chỉ được tìm thấy ngoài khơi đảo Hy Lạp vào năm 1999.