Duyên Dáng Việt Nam

Bí kíp bỏ túi cho những món ăn ngon ngày tết: P1 - Mứt khoai lang

Nguyễn Vân Anh • 15-01-2018 • Lượt xem: 1135
Bí kíp bỏ túi cho những món ăn ngon ngày tết: P1 - Mứt khoai lang

Tết vẫn luôn là thời điểm để ghi lại dấu ấn của một năm mới và là để nhớ về những kỉ niệm đã qua. Đó cũng là thời gian dể bạn cùng gia đình có thể quây quần bên nhau và cùng thưởng thức những món ăn ấm cúng ngày Tết. Trong đó, món Mứt khoai lang đang được rất nhiều những bạn trẻ ưa chuộng và là cơ hội để nhiều bạn thể hiện sự khéo léo của mình.
 

Mứt vẫn luôn được coi là một trong những món ăn mang tính truyền thống và dường như không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về nguyên liệu cũng như cách làm món ăn đang trở nên rất Hot này.

Nguyên liệu:

Thứ nhất - nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó chính là khoai lang:

- Bạn cần gọt, nạo bỏ vỏ và rửa sạch. Sau đó, bạn cần cắt khoai lang thành từng miếng hình chữ nhật, rửa lại với nước, để ráo.

- Tạo ra dung dịch giữa 01 thìa vôi với 02 lít nước sạch khoắng tan, sau đó lọc lấy nước trong, hòa tiếp 02 thìa muối vào nước đã lọc rồi tiếp đó ngâm từ 10-12 tiếng với những miếng khoai lang được cắt lát. Sau khoảng thời gian trên bạn phải rửa sạch khoai nhiều lần với nước và để ráo.

Nguyên liệu thứ hai đó chính là cam (cam sành): Rửa sạch cam, gọt vỏ và thái vỏ cam thành sợi.

Cách chế biến:

Bước 1: Tiếp tục tạo thêm dung dịch nữa bằng cách hòa trộn 400g đường kính cùng với 800ml nước sạch, đổ hỗn hợp vào nồi đun sôi và chờ cho đến khi đường được hòa tan hết. Sau đó cho khoai lang với sợi vỏ cam vào đun đến lúc hộn hợp sánh lại thì bạn vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều vừa giúp cho khoai lang chín đều vừa làm cho những miếng khoai ngấm nước lại không bị cháy. Bạn cần lưu ý đun đến khi nước cạn thì tắt bếp để khoai không bị cháy.

Bước 2: Vớt khoai lang và sợi vỏ cam ra phơi nắng, che đậy cẩn thận để đảm bảo vệ sinh từ 3 đến 4 tiếng giúp khoai khô ráo.

Bước 3: Trộn 200g đường và 02 ống vani vào 100ml nước, đun nhỏ lửa sôi khoảng 05 phút. Đổ hỗn hợp khoai lang và sợi vỏ cam vào đun với lửa nhỏ khi nào thấy đường kết tinh màu trắng xung quanh miếng khoai với vỏ cam là được.

Cuối cùng, để mứt khoai lang tăng độ dẻo thì bạn nên để nguội mứt sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh.

Chúc các bạn có những ngày Tết vui vẻ bên người thân và đừng quên đón xem những bài viết giới thiệu món ăn ngon ngày Tết trong những phần tiếp theo nhé.