VĂN HÓA

Bí mật đằng sau bát phở của nữ nghệ nhân khiến Blackpink phải mê mẩn

Mỹ Nhàn • 07-08-2023 • Lượt xem: 1391
Bí mật đằng sau bát phở của nữ nghệ nhân khiến Blackpink phải mê mẩn

Trong tour diễn đặc biệt tại Việt Nam, 4 cô gái nhóm Blackpink đã không ít lần dành nhiều lời khen cho ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, thành viên Rosé tấm tắc khen món phở và miêu tả động tác "thưởng thức đến giọt nước cuối cùng" khi dùng món ăn nổi tiếng này của nữ nghệ nhân Ánh Tuyết.

Trong chuyến lưu diễn tại Hà Nội vừa qua, 4 cô gái Blackpink đã ăn phở tại nhà hàng Backstage trong khách sạn Capella Hanoi nơi họ lưu trú. Món phở tại nhà hàng được làm theo công thức của nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết - một trong những nghệ nhân ẩm thực Hà thành nổi tiếng.

Nghệ nhân Ánh Tuyết là người đào tạo cho đầu bếp của khách sạn Capella Hà Nội từ ngày bắt đầu thành lập, các đầu bếp được bà đào tạo nấu các món ăn mang hồn ẩm thực Việt, giữ nét truyền thống xưa, trong đó có món phở. Ngoài đào tạo, bà Tuyết còn thường xuyên đến kiểm tra đột xuất, thẩm định chất lượng, hương vị các món ăn nấu trong nhà hàng đã chuẩn theo công thức của mình hay chưa. Bà từng trả lời các tạp chí lớn trên thế giới về ẩm thực Việt, tiếp đón đầu bếp hàng đầu Anthony Bourdain. Bà Tuyết cũng là người nấu yến tiệc phục vụ các vị lãnh đạo cấp cao tại Hội nghị APEC 2017.

Nhớ lại ngày hôm đó, bà Tuyết cho hay: “Sau chuyến đi công tác, tôi về Hà Nội và đột xuất kiểm tra về chất lượng phở của khách sạn. Những lần kiểm tra của tôi đều ngẫu nhiên, không thông báo trước. Ngày hôm đó, tôi đến trước cửa khách sạn thấy không khí rất lạ, hàng rào được dựng ngay trước cửa ra vào, cùng với đó rất nhiều bạn trẻ đứng phía ngoài khách sạn. Tôi tò mò hỏi lái xe thì được biết có nhóm nhạc đến từ Hàn Quốc đang lưu trú tại đây”.

Nữ nghệ nhân cho biết bà nổi tiếng là người khó tính nên việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho nhà hàng cực kỳ khắt khe. Ví dụ, thịt gầu phải là gầu giòn, không sử dụng loại gầu mềm rẻ tiền hơn. Xương bò để ninh nước phở cũng phải là "hàng tuyển", gừng, hành đều phải là loại ngon của Việt Nam. Theo bà Tuyết, ninh một nồi nước xương hơn chục tiếng nhưng hành, gừng không thơm đúng ý thì cũng coi như hỏng. Sau đó, như thường lệ bà đi vào trong theo lối riêng và yêu cầu đầu bếp nấu một bát phở để thẩm định. Khi thử nước phở được cảm nhận đúng vị, đúng chuẩn như công thức mới an tâm ra về.

Vào năm 2019, thành viên Rosé cũng đã đăng lên trang cá nhân bức ảnh ăn phở tại quán bình dân ngay giữa lòng thủ đô Seoul, Hàn Quốc kèm chú thích "Late night Pho". Nhờ màn PR “0 đồng" mà quán phở đã trở nên đắt hàng, không kịp bán cùng với doanh số bùng nổ và khách đến ăn phải xếp hàng dài. Không chỉ Blackpink, những người nổi tiếng và du khách quốc tế cũng vô cùng thích thú và quan tâm món ăn truyền thống này. 

Trong chuyến hẹn hò bí mật với vợ là diễn viên Kim Tae Hee, “hoàng tử mắt hí” Bi Rain đã lựa chọn món phở để thưởng thức cùng bà xã tại nhà hàng phở Việt ở hòn đảo Jeju, Hàn Quốc. Hay chàng ca sĩ điển trai Kim Jae Joong chia sẻ khi tới Việt Nam, anh ấy ăn 2 bát phở một ngày, thậm chí ăn nhiều phở đến mức sưng cả mặt. Trong chuyến du lịch tới Hội An, vợ chồng ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan đã đi ăn phở và hào hứng "check-in" tại quán phở Liến, một trong những địa điểm bán phở ngon nức tiếng.  Và rất nhiều ngôi sao, các khách du lịch đến Việt Nam khi nhắc món ăn gây thương nhớ đều sẽ gọi tên món phở. 

Ẩm thực Việt gần đây đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng những du khách sành ăn. Việc những người nổi tiếng đến Việt Nam và thưởng thức các món ăn truyền thống, đặc biệt là phở bò đã trở thành một trong những món ăn ngon được ưa chuộng chính là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá ẩm thực rộng rãi hơn.