ĐỜI SỐNG

Bí quyết ăn uống giảm hình thành khối u trong cơ thể

Phạm Quỳnh Phương • 10-12-2023 • Lượt xem: 1106
Bí quyết ăn uống giảm hình thành khối u trong cơ thể

Giảm đường, carbs tinh chế, thịt chế biến sẵn, sữa và các sản phẩm từ sữa, không nấu thức ăn quá chín… có thể giúp giảm nguy cơ hình thành các khối u ác tính trong cơ thể. 

Tin bài khác:

Mướp đắng - Phương thuốc hạ đường huyết tự nhiên không phải ai cũng biết

Những mẹo giúp người bệnh dễ chịu hơn khi bị cảm cúm

Các nghiên cứu cho thấy, những thay đổi đơn giản trong lối sống, chẳng hạn như tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, có thể ngăn ngừa 30 - 50% tất cả các bệnh ung thư. Ăn quá nhiều một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Thật khó để chứng minh rằng một số loại thực phẩm gây ung thư là gì.

Tuy nhiên, các nghiên cứu quan sát đã nhiều lần chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều một số loại thực phẩm có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư. Chúng ta có thể hạn chế tiêu thụ chúng để phòng ngừa sự hình thành của khối u.

Đường và carbs tinh chế

Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, ít chất xơ và chất dinh dưỡng, có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, vú và đại trực tràng.

Một nghiên cứu trên 47.000 người trưởng thành cho thấy những người ăn chế độ ăn nhiều carbs tinh chế có nguy cơ tử vong vì ung thư ruột kết cao gần gấp đôi so với những người ăn chế độ ăn ít carbs tinh chế.  

Người ta cho rằng mức đường huyết và insulin cao hơn là yếu tố nguy cơ gây ung thư. Insulin đã được chứng minh là có tác dụng kích thích sự phân chia tế bào, hỗ trợ sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư và khiến chúng khó loại bỏ hơn.


Ngoài ra, nồng độ insulin và đường huyết cao hơn có thể góp phần gây viêm trong cơ thể bạn. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các tế bào bất thường và có thể góp phần gây ung thư. Đây có thể là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường, một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu và insulin cao có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn.

Ví dụ, nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 22% nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Để bảo vệ chống lại bệnh ung thư, hãy hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm làm tăng mức insulin, chẳng hạn như thực phẩm nhiều đường và carbs tinh chế.

Thịt đã xử lý

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) coi thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư - nguyên nhân gây ung thư. Thịt chế biến là thịt đã được xử lý để giữ hương vị bằng cách muối, xử lý hoặc hun khói. Nó bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, chorizo, xúc xích Ý và một số loại thịt nguội. Các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn và việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Một đánh giá lớn các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng 20-50% so với những người ăn rất ít hoặc không ăn loại thực phẩm này.

Một đánh giá khác của hơn 800 nghiên cứu cho thấy rằng chỉ tiêu thụ 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày, khoảng 4 lát thịt xông khói hoặc một chiếc xúc xích đã làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Một số nghiên cứu quan sát cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ với việc tăng nguy cơ ung thư.

Thức ăn quá chín

Nấu một số loại thực phẩm ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như nướng, chiên, xào có thể tạo ra các hợp chất có hại như amin dị vòng (HA) và các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs) (25).

Sự tích tụ quá mức của các hợp chất có hại này có thể góp phần gây viêm và có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư và các bệnh khác. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm động vật giàu chất béo và protein cũng như thực phẩm được chế biến kỹ có nhiều khả năng tạo ra các hợp chất có hại này khi chịu nhiệt độ cao.

Chúng bao gồm thịt, đặc biệt là thịt đỏ, một số loại pho mát, trứng chiên, bơ, bơ thực vật, pho mát kem, sốt mayonnaise, dầu và các loại hạt.

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư, tránh đốt cháy thức ăn và chọn phương pháp nấu nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là khi nấu thịt như hấp, hầm hoặc luộc. Việc ướp thực phẩm cũng có thể hữu ích.

Sản phẩm bơ sữa

Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu đã theo dõi gần 4.000 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy uống nhiều sữa nguyên chất làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh và tử vong.

Các lý thuyết cho thấy những phát hiện này là do tăng lượng canxi, yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) hoặc hormone estrogen từ bò mang thai, tất cả đều có liên quan yếu đến ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Healthline