Duyên Dáng Việt Nam

Bí quyết để muối dưa cải ngon giòn của người miền Bắc

Linh Anh • 07-11-2018 • Lượt xem: 36822
Bí quyết để muối dưa cải ngon giòn của người miền Bắc

Dưa cải muối là một món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam được chế biến bằng nguyên liệu chính là rau cải. Dưa cải muối chua thường kích thích vị giác (do có vị chua), nên tạo sự ngon miệng và thèm ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được bí quyết để có thể tự muối dưa ngon và an toàn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để muối dưa cải:

- 1 kg cải xanh

- 1lít nước đun sôi (để nguội)

- 20g đường

- 60g muối, loại hạt to

- 3 thìa cà phê nhỏ dấm.

- Hành củ, hành lá

Cách muối dưa cải chua:

- Chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh.

- Nên chọn mua loại cải bẹ loại to

- Cải bẹ mua về phơi ngoài trời một nắng cho vừa héo. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.

Muối dưa ngon

- Hành củ, hành lá rửa sạch. Sau đó, cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm.

- Làm nước muối dưa: Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, như vậy dưa muối sẽ không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn, có chút chua là được.

- Khử trùng lọ muối dưa: Nắp lọ bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Nếu lọ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng bẩn.

- Xếp dưa vào lọ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen, nén chặt dưa.

- Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.

- Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn. Quan trọng nhất trong khâu muối dưa chính là cân đong lượng muối vừa phải. Không thể thiếu đường, đường sẽ giúp cọng dưa vàng đều. Bạn có thể cho thêm vài lát giềng, hai nguyên liệu này giúp cho dưa thơm ngon hấp dẫn.