ĐỜI SỐNG

Bí quyết giảm căng thẳng và ngủ ngon

Cẩm Chi • 08-06-2022 • Lượt xem: 351
Bí quyết giảm căng thẳng và ngủ ngon

Làm sao để bạn có thể giúp tâm trí thư giãn hơn để chìm vào giấc ngủ ngon và bù đắp cho những mệt mỏi mà bộ não phải chịu đựng sau một ngày nhiều căng thẳng?

Giấc ngủ ngon sẽ giúp cho bạn có được tinh thần phấn chấn, tỉnh táo hơn khi tỉnh dậy. Không những thế, nó còn giảm căng thẳng mệt mỏi và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Không gian tĩnh lặng

Các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh như điện thoại di động, máy tính bảng, tivi… sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Do đó để giảm mức độ căng thẳng cần ưu tiên một "không gian tĩnh lặng", tránh kích thích quá mạnh như tiếng ồn xung quanh và không để điện thoại hoặc máy tính bảng ở khoảng cách gần nơi ta ngủ... Vì những yếu tố này kích thích não bộ, sự chú ý của chúng ta, do đó chúng ta khó ngủ được.

Nên ngắt mạng xã hội trước khi đi ngủ, để chuẩn bị tâm lý cho việc chìm vào giấc ngủ và làm giảm sự chú ý lên các màn hình.

Chọn món ăn thân thiện với giấc ngủ

TS Amine cho biết: Áp dụng một chế độ ăn uống đầy đủ vào bữa tối sẽ thúc đẩy giấc ngủ phục hồi. Do đó, nên chọn thực phẩm giàu tryptophan, một loại acid amin thiết yếu trong cơ thể. Bởi vì tryptophan là tiền thân của melatonin và serotonin, có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ ngon và kiểm soát căng thẳng tốt hơn.

Trứng, các loại hạt, hạnh nhân, sô cô la đen, chuối hoặc sữa (nóng)... được các chuyên gia khuyên dùng. Nếu bạn thích một món salad cân bằng vào buổi tối, hãy ưu tiên cho các loại dầu tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên tránh ăn quá no trước khi đi ngủ vì có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa, làm giảm chất lượng giấc ngủ. Nếu cảm thấy đói, chỉ nên ăn nhẹ với ngũ cốc và sữa trước khi ngủ ít nhất 1 giờ.

Ngược lại, cần tránh một số chất kích thích nhất định như cà phê, trà, rượu, thuốc lá, thậm chí nước tăng lực… làm gia tăng căng thẳng khi ngủ.

Thư giãn trước khi đi ngủ

Vào buổi tối trước khi ngủ khoảng 1-2 giờ, bạn nên hạn chế càng nhiều càng tốt những tác nhân khiến bạn căng thẳng và khó ngủ như stress công việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp bản thân thư giãn bằng cách thực hiện những bài tập yoga giúp ngủ ngon, tắm nước ấm, massage thư giãn… Việc tập luyện yoga cười cũng được chuyên gia khuyến khích. Phương pháp trị liệu này kích hoạt sản xuất hormon hạnh phúc như serotonin, rất có lợi cho giấc ngủ.

Một mẹo hiệu quả khác để ngăn chặn căng thẳng trước khi đi ngủ là thực hành các bài tập thở. Linda Amine cho biết thêm: "Khi bạn chú ý đến nhịp thở của mình, việc cố gắng làm chậm nhịp thở sẽ làm giảm mức độ căng thẳng".

Phương pháp dùng thảo mộc cũng có thể được sử dụng như một công cụ hữu hiệu trong trường hợp căng thẳng về đêm.

Giải phóng tâm trí

Suy nghĩ quá nhiều về công việc hoặc những vấn đề xảy ra trong ngày là một trong những nguyên nhân rất phổ biến gây mất ngủ. Có một mẹo nhỏ có thể áp dụng là ghi tất cả các vấn đề ra giấy và tìm cách giải quyết vào hôm sau. Ngoài ra, có thể kết hợp thiền định, nghe nhạc không lời hoặc tắm nước ấm để tinh thần và thể chất được thư giãn.

Đi ngủ đúng giờ - Giữ lịch trình giấc ngủ cố định

Bạn cần có một thời gian biểu cố định cho giấc ngủ, giờ giấc ngủ đảm bảo tính khoa học và tạo thành thói quen. Bạn cần xác định thời gian ngủ trong ngày là bao lâu và vào thời điểm điểm nào. Thông thường, tốt nhất, chúng ta nên ngủ từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng và tranh thủ ngủ trưa thêm 30 phút (không nên ngủ ít hoặc nhiều hơn 7 giờ).

Bạn cần thực hiện thường xuyên để tạo thành thói quen. Nếu như không thực hiện, đồng hồ sinh học bị phá vỡ. Và đương nhiên bạn có thể sẽ bị mất ngủ về đêm và khó ngủ.