Duyên Dáng Việt Nam

Bí quyết làm mứt gừng, mứt nghệ truyền thống ngày Tết

LO • 23-01-2019 • Lượt xem: 13563
Bí quyết làm mứt gừng, mứt nghệ truyền thống ngày Tết

Trong không khí Tết đang cận kề, bạn có thể dành chút thời gian buổi tối để làm mứt gừng dẻo dẻo, mứt nghệ lạ mắt, tốt cho sức khỏe. Những miếng mứt truyền thống không chỉ ngon mà còn giúp mang hương Tết về với gia đình.

Nguyên liệu làm mứt gừng

+ 500gr gừng tươi

+ 300gr đường

+ 2 thìa nhỏ muối

Cách làm:

Gừng cạo sạch vỏ sau đó rửa lại cho sạch, tiếp theo thái những miếng dày khoảng 2-3mm (làm mứt gừng dẻo khác mứt gừng khô ở cách thái này). Chuẩn bị 1 bát to nước sôi hòa với 2 thìa nhỏ muối, ngâm gừng qua đêm (khoảng 8-10 tiếng).

Tiếp tục ngâm gừng với đường bằng cách cho gừng đã ngâm qua đêm vào chảo, cho đường vào và đun đường tan chảy. Sau đó để như vậy ngâm tiếp khoảng 2 tiếng cho gừng ngấm đường.

Sau khoảng 2 tiếng ngâm đường, tiếp tục bật bếp đun, sên và đảo đều tay (lửa nhỏ nhất) đến khi gừng chuyển thành màu trong và đường keo dẻo lại là được. Đổ mứt gừng đã sên ra khay và phủ đường bao quanh từng miếng mứt, đợi mứt khô và bảo quản trong lọ kín.

Nguyên liệu làm mứt nghệ

+ Nghệ nếp đỏ/ nghệ vàng: 1kg

+ Đường trắng 800gr - 900gr (utỳ bạn thích độ ngọt vừa hay đậm)

+ Chanh tươi hoặc 100 ml giấm

+ Muối biển

+ Mật ong 50ml

Cách làm

Làm sạch nghệ và luộc nghệ. Cạo sạch vỏ nghệ, sau đó cắt lát dài, chọn những củ nghệ nếp đỏ to và đẹp. Chuẩn bị một chậu nước đã pha sẵn muối, cho nghệ đã thái lát vào ngâm khoảng 60 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, vắt thêm một ít nước chanh, hoặc giấm. Sau đó cho nghệ vào luộc để tẩy bớt mùi hăng của nghệ. Thực hiện luộc 3-4 lần như vậy đến khi nhấm miệng nghệ không còn đắng.

Ướp nghệ với đường, Nghệ sau khi luộc vớt ra để cho ráo nước. Tiếp theo cho đường và 5 thìa mật ong vào đảo đều và dùng giấy bóng bọc kín để trong khoảng 8 tiếng.

Tốt nhất nên làm vào buổi tối và để qua đêm, vừa tiết kiệm thời gian chờ đợi, vừa để sáng có thể làm mứt và thưởng thức Sau 8 tiếng, nghệ tự tiết ra nước hòa tan đường và mật ong, lúc này chúng ta cho tất cả nghệ vào trong một chiếc chảo, vặn lửa thật nhỏ và đun. Thỉnh thoảng đảo qua để nghệ ngấm và chín đều.

Khi nào thấy nghệ cạn nước, cho thêm vani vào.Sau đó xốc nhẹ để đường khô lại trên những miếng nghệ là đã hoàn thành những miếng mứt nghệ cực ngon rồi mà vẫn rất đẹp mắt.