SỰ KIỆN

Bí quyết nào giúp New Zealand chặn đứng dịch Covid chỉ trong 10 ngày?

TP • 08-04-2020 • Lượt xem: 392
Bí quyết nào giúp New Zealand chặn đứng dịch Covid chỉ trong 10 ngày?

Cuộc chiến với dịch Covid-19 của quốc gia New Zealand đã thu được nhiều thành công chỉ trong 10 ngày, nguyên nhân được các chuyên gia đánh giá chính nhờ vào các "ấp chiến lược" với lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Trong thời gian qua, kể từ khi bắt tay vào hành động, New Zealand đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tới mức các hoạt động như tắm biển hay săn bắn đều bị cấm. Mọi người chỉ đi bộ hoặc đạp xe loanh quanh trong khu phố của họ, đứng xếp hàng cách nhau gần 2 m bên ngoài các cửa hàng tạp hóa để đợi người khác mua hàng xong, cũng như áp dụng mô hình học tại nhà cho học sinh.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern kêu gọi người dân giảm những chuyến đi không thực sự cần thiết 

Cách tiếp cận này của chính phủ New Zealand được mô tả là "dập dịch", thay vì kiềm chế dịch và "làm phẳng đường cong" như chiến lược của Mỹ và nhiều nước phương Tây. Chỉ mất 10 ngày để chiến lược chống Covid-19 này của New Zealand cho thấy sự hiệu quả.

Dù nước này tiến hành chương trình xét nghiệm trên diện rộng, số ca nhiễm mới đã giảm hai ngày liên tiếp, khi chỉ có 54 ca nhiễm và nghi nhiễm mới được báo cáo hôm 7/4. Trong khi đó, số người hồi phục là 65, cao hơn cả số ca nhiễm hàng ngày.

"Đây là các dấu hiệu đầy lạc quan", Ashley Bloomfield, tổng giám đốc cơ quan y tế thuộc Bộ Y tế New Zealand, nhận định.

Những kết quả đầy hứa hẹn này đã khiến nhiều người kêu gọi chính phủ nới lỏng phong tỏa, dù chỉ một chút, trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài 4 ngày, đặc biệt khi mùa hè vẫn còn kéo dài. Tuy nhiên, Thủ tướng  Jacinda Ardern kiên quyết duy trì áp lệnh phong tỏa New Zealand trong 4 tuần, tương đương hai chu kỳ ủ bệnh của nCoV, nhưng cho vẫn cho phép Thỏ Phục sinh đi phát quà vào cuối tuần này.

Khu phố Wellington vốn sầm uất thì nay vắng lặng