Duyên Dáng Việt Nam

Bị thai phụ tố 'tắc trách', Bệnh viện FV nói gì?

DDVN • 11-03-2022 • Lượt xem: 304
Bị thai phụ tố 'tắc trách', Bệnh viện FV nói gì?

Nữ bệnh nhân cho rằng những tắc trách của Bệnh viện FV dẫn đến việc chị bị băng huyết trước và trong quá trình sinh con. Tuy nhiên, phía Bệnh viện FV lại khẳng định không có sai sót chuyên môn.

Mới đây, phản ánh đến VPĐD báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh, chị Hoàng Ánh H. (SN 1990, tạm trú tại phường Tân Phong, quận 7, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngày 14/5/2021, khi đang mang thai ở tuần thứ 39, chị H. được gia đình đưa đến Bệnh viện FV (số 6, Nguyễn Lương Bằng, quận 7) để đặt thuốc giục sinh theo ngả âm đạo. Đến 19 giờ tối, bác sĩ sản khoa đặt thuốc và yêu cầu chị H. nằm chờ theo dõi. Và đến 21 giờ tối cùng ngày, chị H. được bác sĩ cho về phòng nghỉ ngơi, chờ sinh.

Trong khoảng thời gian này, chị H. thấy đau, cơ thể run rẩy, và bị máu chảy không ngớt. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra nữ hộ sinh kết luận chỉ H. bị đau đẻ như những sản phụ khác: “ Đến 1 giờ sáng ngày 15/5/2021, bác sĩ Võ Triều Đạt thăm khám thấy tình hình nguy cấp vì tim thai giảm, họ đã đưa tôi đi mổ cấp cứu bắt con” – chị H. kể lại.

Hai ngày sau đó chị H. bất tỉnh và được điều trị tại phòng ICU của Bệnh viện FV. Khi tỉnh lại, chị H. được thông báo đã sinh con, nhưng vì băng huyết sau sinh nên phải truyền 4,5 lít máu. Đến ngày 24/5, trước khi xuất viện, một bác sĩ đến khám và khẳng định chị H. bị đau là do bị viêm đài bể thận. Đồng thời, đề nghị chị ở lại bệnh viện thêm 15 ngày để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, khi chị yêu cầu đại diện bệnh viện giải đáp khiếu nại về việc chị bị băng huyết và bị viêm đài bể thận sau sinh thì lại không được hồi đáp. 


Trụ sở của Bệnh viện FV ở số 6, Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP Hồ Chí Minh

Phải đến ngày 17/6/2021, sau nhiều lần khiếu nại, Bệnh viện FV phúc đáp chị H. rằng bệnh viện không có sai sót trong các dịch vụ cung cấp. 

Đến ngày 31/12/2021, khi con trai chị H. được 7 tháng tuổi, một tai nạn bất ngờ khiến bé bị bỏng ở bàn tay tay. Vì nhà rất gần Bệnh viện FV, gia đình chị H. quyết định đưa con đến Phòng cấp cứu của bệnh viện này để điều trị bỏng. Tuy nhiên, sau điều trị, chị H. tố bác sĩ của Bệnh viện FV đã kê sai đơn thuốc dẫn đến vết bỏng của con trai chị trở nặng, phá hủy bàn tay trái của bé.

Liên quan đến những phản ánh của chị H., ngày 10/3, Bệnh viện FV đã chính thức có Thông cáo báo chí về vụ việc.

Theo đó, Bệnh viện FV cho biết, quá trình sinh con của chị H. tại Bệnh viện FV từ ngày 14/5/2021 đến ngày 25/5/2021. Cụ thể, chị H. đã theo dõi toàn bộ quá trình thai kỳ với bác sĩ Võ Triệu Đạt của FV. Tuy nhiên, vào lúc chị H. nhập viện để sinh thì bác sĩ Đạt đang thực hiện một ca sinh khác. Bác sĩ Nam là bác sĩ trực Khoa Sản lúc đó đã cùng nữ hộ sinh thăm khám và chăm sóc cho chị H. Sau đó nữ hộ sinh tiếp tục theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ của bà H. theo đúng quy trình, đồng thời liên tục cập nhật diễn tiến cho bác sĩ Đạt trong phòng sinh. Việc có cơn gò tử cung đau và vỡ ối là hiện tượng thông thường sau khi đặt thuốc giục sinh và theo quy trình, nữ hộ sinh sẽ theo dõi cho đến khi cổ tử cung mở 3-4cm thì đưa vào phòng sinh để theo dõi tiếp và báo bác sĩ.

“Trong trường hợp của chị H., nữ hộ sinh theo dõi thấy có dấu hiệu suy thai trên biểu đồ ghi tim thai và cơn gò (CTG), cổ tử cung mới mở 2cm, nên đã báo bác sĩ Đạt và bác sĩ Đạt cho chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp cho chị H. Quá trình mổ lấy thai đã diễn ra tốt đẹp và em bé chào đời trong tình trạng khỏe mạnh” – Thông cáo báo chí của FV nêu rõ.

Cũng theo Bệnh viện FV, việc băng huyết sau sinh do cổ tử cung bị đờ là một biến chứng sản khoa có thể xảy ra sau sinh do tử cung không thể co hồi sau khi em bé ra đời, và gây băng huyết. Trường hợp của chị H. cũng vậy. Bác sĩ phải thực hiện thủ thuật thắt động mạch và truyền một lượng máu lớn cho chị H. và cứu sống tính mạng của chị, giữ được tử cung để bảo toàn khả năng sinh đẻ sau này cho bệnh nhân.

Về phản ánh trường hợp điều trị bỏng bàn tay trái cho con trai của chị H., theo FV, bác sĩ Diệu, bác sĩ trực Khoa Nhi là người đã thăm khám vết bỏng của bé, vết bỏng không có dấu hiệu nghiêm trọng và bác sĩ đã phân loại vết bỏng thuộc độ 1 với một số chỗ ở độ 2. Kế hoạch chăm sóc cho bé như sau: Làm sạch vết bỏng bằng dung dịch Natrichloride isotonic 0.9%; Băng bó riêng từng ngón tay với gạc và bôi kem Silvirin 1% (Silver sulfadiazine); Thuốc Paracetamol điều trị giảm đau; Thuốc Alphachymotrypsine.

“Tuy nhiên dường như ai đó đã nói với gia đình chị H. rằng thuốc Alphachymotrypsine có thể gây loét dạ dày cho trẻ em và gia đình cho rằng đây là nguyên nhân gây ra tình trạng nôn ói kéo dài của bé cho nên chị H. đã đến bệnh viện để than phiền, cho rằng bác sĩ Diệu chỉ định sai thuốc điều trị bỏng” – Bệnh viện FV nói thêm.

Đặc biệt, trong Thông cáo báo chí nói trên, Bệnh viện FV khẳng định, vào ngày 10/3, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên môn với sự tham dự của chuyên gia độc lập về sản khoa tại TP Hồ Chí Minh nhằm đưa ra những kết luận xoay quanh những khiếu nại của chị H., đồng thời báo cáo cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Theo Tiểu Thúy/Tieudung.vn