Duyên Dáng Việt Nam

Biến chứng 'nấm đen' ở bệnh nhân Covid-19 khiến Ấn Độ thêm lao đao

Nhân Hoàng • 11-05-2021 • Lượt xem: 458
Biến chứng 'nấm đen' ở bệnh nhân Covid-19 khiến Ấn Độ thêm lao đao

Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu các bác sĩ chú ý đến các dấu hiệu của mucormycosis (nấm đen) ở bệnh nhân COVID-19 khi các bệnh viện báo cáo sự gia tăng các trường hợp hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) do nhà nước điều hành vào cuối tuần qua cho biết các bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19 bị đường và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại nên theo dõi các triệu chứng ban đầu như đau xoang hoặc tắc mũi ở một bên mặt, nhức đầu một bên, sưng hoặc tê, đau răng và lung lay răng.

Mucormycosis có thể dẫn đến mũi bị thâm đen hoặc đổi màu, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau ngực, khó thở và ho ra máu, có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể trở nên trầm trọng hơn do steroid như dexamethasone, được sử dụng để điều trị ca COVID-19 nghiêm trọng.

David Denning, Giáo sư tại Đại học Manchester của Anh và là chuyên gia tại Tổ chức từ thiện Quỹ Hành động Toàn cầu về Nhiễm trùng do Nấm (GAFFI), nói: “Đã có trường hợp được báo cáo ở một số quốc gia khác bao gồm Anh, Mỹ, Pháp, Áo, Brazil và Mexico, nhưng số lượng lớn hơn nhiều ở Ấn Độ. Một trong những lý do là rất nhiều bệnh nhân tiểu đường và việc kiểm soát tiểu đường kém".

Ấn Độ đã không công bố dữ liệu quốc gia về bệnh mucormycosis nhưng cho biết không có đợt bùng phát lớn. Các báo cáo truyền thông đã chỉ ra các trường hợp ở bang Maharashtra với thủ phủ là thành phố Mumbai và bang Gujarat.

Aparna Mukherjee, một nhà khoa học tại ICMR, cho biết: "Đó không phải là điều gì đáng lo ngại, nhưng bạn phải biết khi nào cần tham khảo ý kiến". Song đó là điều phức tạp mà các bệnh viện quá tải của Ấn Độ, vốn rất thiếu giường bệnh cũng như lượng oxy cần thiết cho những bệnh nhân COVID-19 nặng, không thể xử lý được.


Một người phụ nữ đi ngang qua bức vẽ graffiti trên đường phố giữa sự lây lan COVID-19 ở Mumbai, Ấn Độ ngày 10.5

Arunaloke Chakrabarti, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Mycology Y tế ở thành phố Chandigarh (Ấn Độ) và là cố vấn của GAFFI, cho biết rằng ngay cả trước đại dịch COVID-19, bệnh mucormycosis phổ biến hơn ở Ấn Độ so với hầu hết các quốc gia "một phần là do hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường”.

Arunaloke Chakrabarti nói những trường hợp nghiêm trọng có thể yêu cầu liệu pháp kháng nấm cụ thể và một số cuộc phẫu thuật.

P Suresh, Trưởng khoa mắt tại Bệnh viện Fortis ở Mumbai, nói bệnh viện của ông đã điều trị ít nhất 10 bệnh nhân như vậy trong hai tuần qua, gần gấp đôi so với cả năm trước đại dịch. “Tất cả đều bị mắc COVID-19 và hầu hết đều bị tiểu đường hoặc đã dùng thuốc ức chế miễn dịch. Một số đã chết và một số bị mất thị lực”, ông nói.

Các bác sĩ khác cũng nói về sự gia tăng tương tự các trường hợp mucormycosis.

Nishant Kumar, chuyên gia tư vấn nhãn khoa tại Bệnh viện Hinduja ở Mumbai, kể: “Trước đây, nếu tôi gặp một bệnh nhân mỗi năm thì bây giờ tôi khám khoảng một bệnh nhân một tuần”.

"Bạn có tỷ lệ nhiễm mucormycosis cao, bạn đã sử dụng rất nhiều steroid - có thể là quá nhiều - và sau đó bạn mắc bệnh tiểu đường không được kiểm soát hoặc quản lý tốt", David Denning nhận định.

Hôm 10.5, Ấn Độ ghi nhận 366.161 ca mắc COVID-19 mới và 3.754 người tử vong trong 24 giờ qua, giảm một chút so với mức đỉnh gần đây. Qua đó, Ấn Độ có đã tổng cộng 22,66 triệu ca mắc COVID-19  với 246.116 người chết. Các chuyên gia cho biết số liệu thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn nhiều so với báo cáo.

Dữ liệu từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ do nhà nước điều hành cho thấy 1,47 triệu xét nghiệm COVID-19 hôm 9.5 là mức thấp nhất trong tháng này. Mức trung bình hàng ngày là 1,7 triệu trong 8 ngày đầu tháng 5. 

Thông tin thêm:

Bệnh mucormycosis (hay bệnh nấm Mucor) là nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm thuộc nhóm Mucorales, phổ biến nhất là Rhizopus, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Bệnh thường ảnh hưởng đến khuôn mặt và xoang nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến phổi, da và ruột. Nhiễm trùng có thể lây lan từ xoang đến não và dẫn đến tử vong.

Triệu chứng bệnh Mucormycosis là nhiễm trùng khuôn mặt và não gây nhức đầu phía sau mắt, đau mặt, khuôn mặt tê liệt, sốt, chảy nước mũi màu đen, nhầm lẫn, nhìn đôi, mù lòa. Nhiễm trùng phổi gây ra sốt, ho, khó thở, ho có đờm lẫn máu. Nhiễm trùng đường ruột gây đau bụng, nôn mửa, chán ăn, trướng bụng. Nhiễm trùng da làm cho da nóng đỏ, đau da, sưng da, vảy đen trên da.

Theo 1thegioi.vn