Duyên Dáng Việt Nam

Biến đổi khí hậu cảnh báo sẽ gia tăng bệnh truyền nhiễm gây đại dịch trong tương lai

Nguyễn Hậu • 07-05-2022 • Lượt xem: 335
Biến đổi khí hậu cảnh báo sẽ gia tăng bệnh truyền nhiễm gây đại dịch trong tương lai

Đây là một nhận định mới được đưa ra từ nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tạp Nature.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), biến đổi khí hậu có thể là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu của thế kỷ 21 trong mọi khía cạnh của xã hội loài người bao gồm sức khỏe, kinh tế, giáo dục...

Một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây cho thấy đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ loài dơi hoang dã trong tự nhiên. Tuy nghiên các nhà khoa học cho rằng việc con người ngày càng tác động mạnh mẽ vào hệ sinh thái có thể gây ra dịch bệnh theo nhiều cách khác nhau. Tình trạng biến đổi khí hậu ngoài việc làm gia tăng nhiệt độ trái đất thì đang là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm mới.

Theo giáo sư Tony Capon, giám đốc viện phát triển bền vững Monash thuộc đại học Monash cho biết, chúng ta thường nghĩ biến đổi khí hậu là vấn đề của tương lai nhưng biến đổi khí hậu đã và đang có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Tại Autralia chúng tôi lo ngại những bệnh do vật chủ trung gian như muỗi lây truyền.

Biến đổi khí hậu "hồi sinh" các mầm bệnh nguy hiểm. Một số bệnh nhiệt đới đã biến mất tại nhiều nước có nhiệt độ lạnh trên thế giới nhưng đang phát triển mạnh do nhiệt độ ấm lên như sốt xuất huyết, sốt rét...  Theo ông Vladimir Romanovsky, giáo sư địa vật lý tại đại học Alaska (Mỹ) cho rằng các vi sinh vật có thể tồn tại trong các lớp băng trong một thời gian dài. Khi băng tan, các vi sinh vật bị "nhốt" trong hàng thiên niên kỷ sẽ theo dòng nước lên bề mặt. Đã có nhiều trường hợp những con bọ cổ đại, vốn bị đông cứng lâu ngày, nay bỗng nhiên xuất hiện trở lại.

Ông Jean-Michel Claverie, Giáo sư danh dự chuyên ngành Gene tại Trường Y thuộc Đại học Aix-Marseille (Pháp) cho hay phòng thí nghiệm của ông đã "hồi sinh" thành công virus Siberia có tuổi đời ít nhất 3.000 năm.

Ông Colin Carlson - đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ xảy ra bệnh truyền nhiễm. Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature đã cho thấy khi biến đổi khí hậu xảy ra buộc một loài động vật phải thay đổi nơi sinh sống. Điều này không chỉ đe dọa đến sự tồn tại của loài động vật đó mà khiến chúng có thể nhiễm những loại virus mới ở những vùng đất mới mà chúng di chuyển đến. Nguy hiểm hơn là virus tồn tại sẵn trên những loài động vật này sẽ lây sang những loài động vật khác đang sinh sống ở đó. Hiện tượng này gọi là “nhiễm chéo”. Khi các bệnh truyền nhiễm mới lây giữa các vật chủ động vật, rồi lây sang con người thì hậu quả sẽ rất thảm khốc".

Nếu nhiệt độ cứ tăng lên như hiện nay và các nước thất bại trong việc kiềm chế tính trạng biến đổi khí hậu thì tương lai sẽ xảy ra nhiều đại dịch còn tồi tệ hơn đại dịch Covid-19.