SỰ KIỆN

Biến thể Delta từ Ấn Độ bắt đầu gây hoang mang cho phương Tây

Anh Tú • 02-07-2021 • Lượt xem: 206
Biến thể Delta từ Ấn Độ bắt đầu gây hoang mang cho phương Tây

Biến thể Delta của coronavirus đang khiến các quan chức trên khắp thế giới lo lắng khi vẫn chưa rõ các loại vắc xin có thể ngăn chặn nó hay không.

Biến thể Delta của coronavirus đang khiến các quan chức trên khắp thế giới lo lắng. Bốn thành phố lớn của Úc đã bắt đầu “ngắt cầu chì" hoạt động 4 ngày trong tuần này để cố gắng ngăn chặn nó lây lan. Thủ tướng Úc, Scott Morrison, đã công bố các chính sách tiêm chủng nới lỏng hơn để gắng có thêm nhiều người hơn được chủng ngừa trước khi biến thể này có thể lây lan. Ireland đã trì hoãn kế hoạch nối lại hoạt động các dịch vụ trong nhà như tại các quán bar, nhà hàng còn các quan chức Mỹ kêu gọi người dân tiêm vắc xin để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể Delta, còn được gọi là B.1.617.2, đã lây lan sang ít nhất 85 quốc gia kể từ lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào mùa thu năm ngoái.

Đây là những gì được biết về biến thể cho đến nay:

Lây lan nhanh

Theo Trung tâm sức khỏe cộng đồng Anh, vào giữa tháng 6, biến thể Delta chiếm 99% các trường hợp COVID-19 ở Anh và theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh châu Âu, nó dự kiến sẽ chiếm 90% các trường hợp ở châu Âu vào cuối tháng 8.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính biến thể này hiện chiếm 26% các trường hợp mắc Covid-19 mới. Ngày 5.6, nó chiếm 10% số số ca mắc mới, có nghĩa là tỷ lệ phổ biến của nó đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong hai tuần.

Công ty xét nghiệm di truyền Helix nói với CNN rằng Delta hiện chiếm 40% số ca mắc bệnh ở Mỹ.

Tiến sĩ Mark Mulligan, Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng NYU Langone cho biết: “Cứ hai tuần một lần trong một hoặc hai tháng trước, con số này đã tăng gấp đôi”.

Andrew Pekosz, giáo sư miễn dịch học và vi sinh học phân tử tại Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins đánh giá: "Dữ liệu từ Anh đã cho thấy nó vượt trội hơn so với biến thể Alpha. Có là bằng chứng rõ ràng cho thấy nó là một thứ lây truyền mạnh hơn".

"Ở đây, ở nước Mỹ, nó đang thực hiện những điều tương tự. Nó dường như đang trên đường trở thành biến chủng thống trị ở Mỹ".

Dễ lây truyền hơn

Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết: “Delta là biến thể dễ lây truyền nhất trong số các biến thể được xác định cho đến nay.

Vi rút mang một nhóm đột biến, gồm một đột biến được gọi là L452R, giúp nó lây nhiễm sang các tế bào người dễ dàng hơn.

"Chúng tôi đã biết loại vi-rút này, một biến thể của Covid, có khả năng lây truyền cao - loại vi-rút dễ lây truyền nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay", Bác sĩ Vivek Murthy, Tổng y sĩ Mỹ nói trên CNN hôm 30.6.

"Một lần nữa, đây là một mối đe dọa nghiêm trọng và chúng ta đang thấy nó lây lan giữa những người chưa được tiêm chủng."

CDC ước tính khả năng lây truyền của nó nhiều hơn khoảng 40% đến 60% so với biến thể Alpha.

Vắc xin không thể chống lại nó triệt để

Cả thực tế và bằng chứng trong phòng thí nghiệm đều cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ có khả năng chống lại biến thể Delta.

Murthy phát biểu: "Tin tốt là nếu bạn được chủng ngừa - và tiêm chủng đầy đủ có nghĩa là trong hai tuần sau lần tiêm cuối cùng - thì có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy bạn được bảo vệ ở mức độ cao chống lại loại biến chủng này. Nhưng nếu bạn không được tiêm phòng, thì bạn sẽ gặp rắc rối".

Nhà sản xuất vắc xin Moderna đã công bố kết quả hôm 29.6 cho thấy máu được lấy từ những người được tiêm chủng có thể vô hiệu hóa Delta, cũng như các biến thể khác bao gồm Alpha, biến thể Beta hoặc B.1.351 (xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Phi) và Gamma, hoặc P.1, (biến chủng Brazil).

Và ở các bang của Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn, biến thể Delta phổ biến hơn so với các bang mà phần lớn dân số được tiêm chủng.

Ví dụ ở Missouri, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy tỷ lệ lây nhiễm cao gấp khoảng 3,5 lần tỷ lệ trung bình toàn quốc. Và dữ liệu của CDC cho thấy Delta chiếm khoảng 57,5% trường hợp mắc bệnh trong khu vực gồm Missouri, nơi có dưới 40% dân số được tiêm chủng đầy đủ, so với 47% dân số trên khắp Mỹ.

Nhưng không có vắc-xin coronavirus nào có hiệu quả 100%, vì vậy ngay cả ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm trùng.

Người phát ngôn của CDC, Jade Fulce khẳng định: “Với hàng triệu người được tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19, một số người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn sẽ bị bệnh nếu họ bị phơi nhiễm”.

"Tuy nhiên, những người bị nhiễm trùng có thể bị bệnh ít nghiêm trọng hơn hoặc thời gian mắc bệnh ngắn hơn so với những người chưa được tiêm phòng".

Các biện pháp hàng ngày ngăn ngừa lây truyền

Biến thể Delta có cách truyền nhiễm không khác biệt so với biến thể khác. Coronavirus được truyền trong không khí và ở một mức độ nhỏ hơn, trên các bề mặt mà mọi người có thể chạm vào.

Khẩu trang, giãn cách và thông gió tốt, cũng như rửa tay và giữ cho bề mặt sạch sẽ đều có tác dụng ngăn ngừa lây truyền bệnh.

Không rõ nó có nguy hiểm hơn không

Mặc dù một số quan chức nhà nước cho biết họ tin rằng biến thể Delta nguy hiểm hơn các dòng vi rút khác, nhưng không có bằng chứng xác thực nào cho thấy điều này.

Có bằng chứng chỉ ra rằng Delta dễ lây truyền hơn và có thể phần nào đó thoát khỏi phản ứng miễn dịch của cơ thể nhưng không ai chắc rằng nó có độc lực hoặc dễ gây bệnh hơn.

Nó không mang hai đột biến đáng lo ngại khác được gọi là E484K và N501Y - được nhìn thấy trong biến thể B.1.1.7 còn gọi là biến thể Alpha (lần đầu tiên được phát hiện ở Anh) hay trong biến thể B.1.351 còn gọi là biến thể Beta (lần đầu tiên xuất hiện ở Nam Phi), cũng như biến thể P.1 còn gọi là biến thể Gamma (xuất hiện lần đầu ở Brazil).

Giáo sư Pekosz cho biết: “Nó có một số đột biến độc đáo, đặc biệt là ở protein đột biến, cho thấy nó có thể liên kết với tế bào người tốt hơn và có thể tránh được các phản ứng kháng thể nhắm vào protein đột biến.

Điều đó có nghĩa là những người bị nhiễm coronavirus các chủng trước đó và đã bình phục vẫn có thể dễ dàng bị nhiễm Delta hơn. Nó cũng cho thấy phương pháp điều trị dựa vào kháng thể chưa chắc đã hiệu quả.

Theo 1thegioi.vn