SỨC KHỎE

Biến thể mới của COVID-19 được cho là rất dễ lây lan và nguy hiểm

Thiên Đức • 21-12-2020 • Lượt xem: 185
Biến thể mới của COVID-19 được cho là rất dễ lây lan và nguy hiểm

Biến thể mới này hiện khiến người dân nước Anh khá hoang mang khi chúng lây lan nhanh, đặc biệt ở London và miền nam nước này.

 

Biến thể này cho thấy hiện chưa có khả năng gây nguy hiểm hoặc tử vong cao hơn so với chủng hiện tại. Thủ tướng Anh cũng cho biết, hiện chưa thể khẳng định vắc xin của Anh có thể ngăn ngừa được đột biến này.

Cảnh báo được đưa ra là, biến thể mới này có thể là nguyên nhân dẫn tới việc nhiều người nhiễm thêm COVID-19. Bằng chứng là ngày 20.12, nước Anh ghi nhận hơn 1 ngàn trường hợp mắc COVID-19 biến thể mới. Ở Nam Phi vào tuần trước, đột biến này cũng đã xuất hiện.

Mùa Giáng sinh tại Anh phải tạm dừng lại các hoạt động vui chơi vì biến thể mới từ COVID-19

Bạn hiểu gì về biến thể mới từ COVID-19?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh qua nhiều mẫu bệnh phẩm từ COVID-19, cho thấy vi rút tiến hóa, tạo nên biến thể mới là chuyện không có gì ngạc nhiên. Có cả hàng ngàn đột biến của virus corona được xác định, kết quả hầu hết cho thấy chúng không vượt trội so với chủng gốc và cũng không khiến bệnh trở nặng hơn.

Giai đoạn ban đầu khi phát hiện ra biến thể mới từ virus corona, nhiều chuyên gia của y tế Anh chưa xác định số ca nhiễm tăng mạnh là do tình trạng không tuân thủ phòng chống COVID-19. Họ xác định rằng đột biến này gây nên việc lây nhiễm cao, nhưng lại không gây nên những ca nhiễm mạnh hơn thông thường.

Richard Neher, tiến sĩ của đại học Basel (Thụy Sĩ) cho rằng, bản chất của vắc xin chính là giúp tăng đề kháng của cơ thể trước mầm bệnh và cho dù là vi rút có biến dạng, biến thể như thế nào thì vắc xin vẫn giúp cơ thể con người tìm ra và phòng vệ trước sự tấn công của vi rút.