SỨC KHỎE

Bill Gates chấp nhận bỏ ra hàng tỷ đô để xây nhà máy sản xuất vắc xin

DDVN • 04-04-2020 • Lượt xem: 366
Bill Gates chấp nhận bỏ ra hàng tỷ đô để xây nhà máy sản xuất vắc xin

Miễn là có vắc xin để phòng COVID-19, Bill Gates sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đô để xây dựng nhà máy sản xuất, vì sự an toàn của con người.

Tỷ phú này khẳng định rằng, ông luôn cố gắng và sẵn sàng dành tiền để đầu tư vào việc xây dựng nhà máy để sản xuất 7 loại vắc-xin COVID-19 tiềm năng. Dẫu đây là một công việc có thể tốn kém rất nhiều USD nhưng hiện chỉ có 2 nhà máy được chọn cuối cùng sẽ đi vào hoạt động.

Ông cho rằng nếu ngồi chờ thời gian để kiểm chứng xem loại vắc xin nào thực sự tốt rồi mới xây nhà máy thì quá lâu. Cho nên ông muốn xây luôn cả 7 nhà máy ngay từ giờ.

Vài tỷ USD sẽ sớm cứu được hàng nghìn tỷ bay hơi trong nền kinh tế. Và hơn cả nó sẽ tiết kiệm được thời gian cả tháng trời.

Vị tỷ phú Microsoft nói với người dẫn chương trình Trevor Noah rằng tổ chức từ thiện của ông - Quỹ Gates Foundation, có thể huy động tiền nhanh hơn cả chính phủ Mỹ, nhằm mục đích chống lại sự bùng phát của COVID-19.

"Vì quỹ của chúng tôi đã có chuyên môn sâu về các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi cũng đã từng nghĩ về dịch bệnh trước đó, chúng tôi đã từng tài trợ một số chương trình chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh bùng phát ví dụ như một nỗ lực sản xuất vắc-xin, dòng tiền sớm của chúng tôi có thể đẩy nhanh mọi thứ". Ông nói.

"Mặc dù đến cuối cùng chúng tôi chỉ chọn ra hai vắc-xin, nhưng chúng tôi sẽ tài trợ nhà máy cho cả 7 ứng cử viên. Điều này sẽ không khiến chúng tôi phải lãng phí thời gian để nói "Ok, loại vắc-xin nào hoạt động", rồi sau đó mới xây dựng nhà máy cho họ". Ông cũng cho biết nhà máy cần phải tiến hành và xây dựng ngay vào lúc này. Vì đây là điều cần để có được vắc xin nhanh nhất.

Gates nói rằng một số ứng cử viên vắc-xin hàng đầu hiện nay đòi hỏi phải có những thiết bị độc đáo mới sản xuất được.

"Chúng tôi chấp nhận lãng phí hàng tỷ USD khi xây dựng nhà máy cho các vắc-xin không được chọn, bởi vì một vắc-xin khác đã làm tốt hơn phần còn lại. Nhưng chỉ mất một vài tỷ USD trong tình huống hiện nay của chúng ta sẽ rất đáng, khi có tới hàng nghìn tỷ USD đang bốc hơi trong nền kinh tế", Gates nói.

"Chúng tôi có thể huy động và vận hành được nguồn lực đó, và rút ngắn thời gian đến hàng tháng vì mỗi tháng bây giờ đều có giá trị", ông nói thêm.