Duyên Dáng Việt Nam

Bình Phước: Một giáo viên bị nghỉ việc vì dám khởi kiện Hiệu trưởng

T.T • 04-05-2018 • Lượt xem: 1068
Bình Phước: Một giáo viên bị nghỉ việc vì dám khởi kiện Hiệu trưởng

Sự việc xảy ra ở Trường THPT thị xã Bình Long (Bình Phước). Một giáo viên ở đây sau khi làm đơn tố cáo sai phạm của Hiệu trưởng đã bị công khai danh tính, bị kỷ luật và nhận quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc.

 

Ngày 3.5, ông Trương Văn Phương, nguyên giáo viên Trường THPT thị xã Bình Long (Bình Phước) cho biết, cán bộ TAND thị xã Bình Long thông báo đã nhận được đơn khởi kiện của ông và sẽ xử lý trong thời gian tới.

Theo đó, ông Trương Văn Phương khởi kiện Hiệu trưởng Trường THPT TX Bình Long đã đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với ông sai quy trình, trái luật.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, vào đầu năm 2017, ông Phương và một GV viết đơn tố cáo sai phạm của Hiệu trưởng và Hiệu phó. Ngày 19.5.2017, Sở GDĐT Bình Phước ban hành Kết luận nội dung tố cáo, công khai họ tên người tố cáo và yêu cầu kỷ luật người tố cáo. Ngày 27.6.2017, Trường THPT TX Bình Long ra quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Phương.

Trước đó, vào cuối năm học 2016-2017, ông Phương bị xếp loại “Không hoàn thành nhiệm vụ”, nên đã làm đơn khiếu nại gửi Hiệu trưởng. Đến ngày 29.7.2017, Hiệu trưởng Trường THPT TX Bình Long ban hành văn bản số 137, trả lời đơn khiếu nại của ông, nêu ra các lý do để hạ thi đua của ông.

Ngày 31.7.2017, Hiệu trưởng Trường THPT TX Bình Long đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc với ông Phương. Hoàn cảnh ông Phương hiện vô cùng khó khăn.

Trường THPT TX Bình Long - Nơi xảy ra sự việc

Ông Phương cho hay, cả hai văn bản nói trên, tuy ghi ngày ký khác nhau, nhưng được nhân viên văn thư trao cho ông cùng một lần, vào chiều 31.7, do đó, ông không kịp trở tay.

Trong đơn khởi kiện, ông Phương yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 133 ngày 31.7.2017 của Trường THPT TX Bình Long về việc chấm dứt hợp đồng với ông, nhận trở lại làm việc và bồi thường các khoản trị giá hơn 58 triệu đồng.

TS. Luật Nguyễn Huy Hoàn (Đà Nẵng) cho biết: Khoản 3, Điều 6, Luật Khiếu nại 2011 quy định: Nghiêm cấm ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng hình thức quyết định. Do đó, việc Hiệu trưởng Trường THPT TX Bình Long ban hành văn bản để “trả lời đơn khiếu nại” là trái luật.

Luật gia Hoàn cũng cho hay, theo Luật Viên chức 2012, trong trường hợp này, ông Phương có quyền khiếu nại việc đánh giá xếp loại của nhà trường; Sở GD-ĐT có thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết.

Trao đổi với PV, ông Hồ Trọng Lộc- Hiệu trưởng THPT TX Bình Long cho hay việc đuổi việc ông Phương không phải vì ông này viết đơn tố cáo, mà đã có một quá trình trước đó. (Theo thông tin từ Kênh 14).