Duyên Dáng Việt Nam

Bổ dưỡng món cháo bồ câu hầm hạt sen Huế

Gia Nhiên (tổng hợp) • 08-12-2017 • Lượt xem: 9473
Bổ dưỡng món cháo bồ câu hầm hạt sen Huế

Cháo là một món ngon rất dễ ăn, nhất là với gia đình nhiều thế hệ, ông bà, bố mẹ và con nhỏ đều có thể quây quần bên nồi cháo nóng thơm, bổ dưỡng. Cháo bồ câu hầm hạt sen Huế tuy thời gian chuẩn bị và chế biến hơi lâu, nhưng hàm lượng giá trị dinh dưỡng lại cao. Cùng chiêu đãi cả nhà món cháo cực ngon này nhé!

Cháo bồ câu hầm hạt sen theo y học có công dụng ích khí giải độc, bổ dưỡng với cả người già và trẻ nhỏ - Ảnh: Internet

Chim bồ câu được xem là một trong những vị thuốc quí đối với y học cổ truyền. Thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình, có chứa nhiều protein, lipid nhưng cholesterol lại thấp. Ngoài ra còn có chứa các chất canxi, photpho, sắt, nhiều loại vitamin bổ dưỡng như vitamin A, B1, B2, E và muối khoáng khác, là thành phần tạo máu, rất tốt cho sức khỏe. Hạt sen Huế cũng nổi tiếng thơm ngon, béo bùi và có tác dụng trong việc chữa mất ngủ, trị đau đầu, làm đẹp da, chữa thiếu máu... Chính vì thế món cháo bồ câu hầm hạt sen Huế theo y học có công dụng ích khí giải độc, bổ dưỡng với cả người già và trẻ nhỏ, nhất là khi thịt bồ câu dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác.

Cách nấu cháo bồ câu hầm hạt sen như sau:

Hạt sen Huế cũng nổi tiếng thơm ngon, béo bùi và có tác dụng tuyệt vời - Ảnh: Internet

Chọn loại gạo ngon đem vo kỹ rồi rang khô cho thật thơm trước khi nấu. Hạt sen lựa loại sen Huế tươi, rửa sạch, bóc vỏ. Bồ câu làm sạch, lưu ý chỉ cần giữ lại phần mình chim và mề, tim, gan còn bỏ đi phổi, diều và lòng; sau đó cắt khúc vừa ăn. Đem thịt chim bồ câu ướp với gia vị gồm: hành tím bằm nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, muối và tiêu trong khoảng 30 phút cho thật thấm.  

Thịt chim mềm ngọt, quyện với vị bùi bùi của hạt sen ngon tuyệt - Ảnh minh họa

Cho gạo rang vào nồi nước để nấu cháo. Khi nồi cháo sôi già, cho phần thịt chim bồ câu đã ướp vào hầm mềm. Thời gian hầm có thể hơi lâu để thịt chim ra ngọt nước, và hạt gạo cũng trở nên mềm múp. Sau đó tiếp tục cho hạt sen vào hầm cùng, lúc này không nên khuấy cháo liên tục để tránh làm hạt sen bị nát. Khi cháo chín, tỏa mùi thơm phức thì có thể dùng ngay lúc nóng để giữ vị ngon nhất. Múc cháo ra tô, đừng quên rắc thêm hạt tiêu xay mịn và cho thêm hành ngò xắt nhỏ để tô cháo thêm thơm ngon nhé!

Thịt chim bồ câu hầm cùng hạt sen Huế chính là món cháo nhiều giá trị dinh dưỡng. Thịt chim mềm ngọt, quyện với vị bùi bùi của hạt sen càng làm cho món cháo trở nên thơm ngon khó cưỡng.