Mới đây, trang thông tin chuyên về ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas - được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" vừa công bố danh sách 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới. Chẳng bất ngờ khi ẩm thực Việt Nam lại ghi tên mình trong top 50 của danh sách này. Không đâu xa lạ, hai món ăn của Việt Nam được độc giả bình chọn góp mặt trong danh sách lần này chính là bò kho và bò nhúng giấm.
Taste Atlas cho biết bò kho là món hầm phổ biến ở Việt Nam, có thể dùng riêng hoặc ăn kèm với hủ tiếu, bánh mì. Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới này còn đăng tải hình ảnh bò kho kèm mô tả kỹ càng món ăn đặc trưng này như sau: "Món bò kho bao gồm các nguyên liệu như thịt bò thái vuông, cà rốt, ớt, tiêu, tỏi, hành tím và tất cả các nguyên liệu trên đều được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng, thơm phức. Bò kho thường được dùng trong bữa sáng và trước khi được phục vụ, món ăn này sẽ được trang trí với một chút hành lá, các loại rau thơm và hành tây thái lát mỏng". Trước đây, chuyên trang này cũng đã có lần xếp món bò kho của nước ta vào trong danh sách top 100 bữa sáng ngon nhất thế giới, xếp hạng thứ 6, đồng thời lọt top 10 món hầm ngon nhất thế giới.
Nguồn gốc của món bò kho cũng không còn xa lạ với nhiều người. Được cho là từ thuở thực dân cai trị tại Sài Gòn, món bò kho đã ra đời nơi góc phố, ven đường qua những gánh hàng rong. Điều này khiến cho món ăn đặc trưng này chịu ảnh hưởng và dung hòa cả văn hóa ẩm thực phương Đông lẫn phương Tây. Trang Taste Atlas còn nói thêm, món bò kho ở các vùng nông thôn được cho là cay hơn nhiều so với khu vực thành thị.
Bên cạnh bò kho, món ăn thứ hai có mặt trong danh sách 50 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới không đâu xa lạ chính là món ăn bình dân - bò nhúng giấm. Món ăn có xuất xứ từ miền Trung này đã được độc giả yêu mến bình chọn và xếp ở vị trí số 17.
Bò nhúng giấm được trang thông tin ẩm thực này mô tả như sau: "Ở dạng cơ bản, nước dùng của bò nhúng giấm sẽ bao gồm nước cốt dừa hoặc nước dừa, sả, hành tây, giấm, một số thực phẩm ăn cùng phổ biến là thịt bò sống thái lát, nhiều loại rau tươi như giá đỗ, củ cải, rau diếp, dưa leo, bạc hà, húng quế và lá tía tô. Ngoài ra, thực khách có thể dùng thêm một số nguyên liệu khác để cho vào nước dùng như mực, tôm... Bánh tráng, nước mắm hay mắm nêm là những yếu tố cuối góp phần làm cho món bò nhúng giấm trọn vẹn”. Trước đây, món bò nhúng giấm cũng được độc giả trang Taste Atlas ưu ái bình chọn trong Top 50 món ăn ngon nhất Đông Nam Á 2023 được công bố vào ngày 15/2.
Dù kết quả xếp hạng được tổng hợp từng hàng ngàn ý kiến của bạn đọc tại trang nhưng đơn vị Taste Atlas hy vọng, độc giả sẽ không có cái nhìn quá chủ quan về kết luận này. Thay vào đó, đội ngũ Taste Atlas mong rằng, hoạt động này sẽ giúp cho các món ăn ngon đến từ các nước có cơ hội lan tỏa và được tiếp cận nhiều hơn tới bạn bè quốc tế.
Trong năm nay, đã không ít lần ẩm thực Việt được vinh danh trên những sự kiện, giải thưởng danh giá của ngành ẩm thực thế giới. Qua đó, nhiều món ăn ngon của Việt Nam có cơ hội nhận được sự chú ý của chuyên trang ẩm thực hàng đầu lẫn bạn bè quốc tế. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi những giá trị ẩm thực truyền thống tốt đẹp của nước ta dần được công nhận và nâng tầm vị thế trên bản đồ thế giới.