Đời sống

Bỏ mặc dứa thối ngoài đồng vì rớt giá chỉ có 2.000 đồng/kg

L. Phương • 12-06-2018 • Lượt xem: 516
Bỏ mặc dứa thối ngoài đồng vì rớt giá chỉ có 2.000 đồng/kg

Nhiều nông dân trồng dứa ở Thanh Hóa đã bỏ mặc dứa chín thối ngoài đồng chỉ vì giá dứa năm nay xuống thấp kỷ lục.

Người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung phản ánh những ngày quá giá dứa xuống quá thấp, tới mức chỉ 2.000 đồng/kg khiến nhiều thương lái không tới mua. Những năm trước, giá dứa tương đối ổn định ở mức 4.000-5.000 đồng/kg, nhưng vụ này giá dứa xuống quá thấp khiến người dân lo lắng.

Nhà chị Tuyết trồng 1 ha dứa với sản lượng khoảng 40 tấn đã cho thu hoạch. Hơn một tháng trước, giá dứa từ 6.000-6.500 đồng/kg, nhưng giờ chỉ còn chưa đầy 2.000 đồng/kg nhưng thương lái cũng không thu mua cho.

Người dân ở Thanh Hóa đang lo lắng vì dứa chín héo trên đồng mà thương lái không chịu mua

“Vụ vừa rồi, tôi đầu tư 6 vạn chồi cùng với phân tro, công chăm sóc hết khoảng 130 triệu đồng. Đến thời điểm này mới thu hoạch được 40 triệu đồng, còn phải 80-90 triệu đồng nữa mới lại vốn. Giá dứa như hiện nay chúng tôi có thu hoạch hết cũng lỗ. Hiện nhà tôi đang còn hơn 20 tấn đứa trên đồng đang trong thời kỳ chín héo”, chị Tuyết nói.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long cho hay, địa phương đã thu hoạch được khoảng 80%, còn lại khoảng hơn 5.000 tấn chưa có thương lái thu mua. Đến thời điểm này phải che lại vì thời tiết nắng nóng, nhưng do giá dứa rẻ nên bà con cũng không làm, bỏ bê ruộng dứa. Giá dứa bấp bênh, xuống giá nhanh và năm nay xuống thấp nhất.

Thực trạng dứa xuống giá không chỉ xảy ra tại Hà Trung mà giá dứa ở các huyện Ngọc Lặc, Yên Định cũng xuống mức thấp kỷ lục, bán ra không bù lại được chi phí sản xuất và thuê nhân công hái nên một số hộ trồng dứa chấp nhận để chín thối ngoài ruộng.