Duyên Dáng Việt Nam

Bộ TN-MT họp khẩn tìm ra các giải pháp kiểm soát chất lượng không khí

PL • 18-12-2019 • Lượt xem: 5013
Bộ TN-MT họp khẩn tìm ra các giải pháp kiểm soát chất lượng không khí

Trước thực trạng chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng “xấu,” thậm chí có những ngày tới ngưỡng “màu nâu” - cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan mời tham dự cuộc họp để tìm ra các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng không khí.

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian vừa qua, tình hình chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, trong đó có thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Mặc dù các Bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện một số biện pháp để cải thiện nhưng tình hình diễn biến ô nhiễm không khí trên toàn quốc vẫn có chiều hướng gia tăng cả về không gian và thời gian, gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và sức khỏe cộng đồng, khiến người dân lo lắng.

Chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức rất xấu

Chính vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản mời tham dự cuộc họp về các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí gửi Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Y tế; Ủy ban Nhân dân, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc họp dự kiến tổ chức vào chiều ngày 19/12 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì.

Nội dung cuộc họp sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về tình hình thực hiện Quyết định số 985/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; phối hợp xác định nguyên nhân và đưa ra các biện pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các thành phố lớn.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã chính thức đưa ra 14 khuyến cáo và hướng dẫn người dân bảo vệ sức khoẻ trong bối cảnh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp có mức độ ô nhiễm không khí ở mức nguy hại.