SỰ KIỆN

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chấp nhận cái mới, người tài toàn cầu sẽ về Việt Nam"

Sky • 18-01-2019 • Lượt xem: 670
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chấp nhận cái mới, người tài toàn cầu sẽ về Việt Nam"

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, số hóa nền kinh tế thực ra là cuộc cách mạng về chính sách. Chấp nhận công nghệ mới, phá hủy cái cũ thì công nghệ mới, nhân tài sẽ hội tụ về phụng sự đất nước.

Nhắc đến kinh tế số trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chiều 17/1, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, công nghệ số sinh ra những hình thức kinh doanh mới, nhưng từ đây các thách thức mới xuất hiện. Đ ể nền kinh tế số phát triển nhanh cần có sự dẫn dắt của Chính phủ.

"Cách nhanh nhất để đẩy mạnh kinh tế số là đẩy mạnh công nghệ số, thay đổi cách chúng ta đang sản xuất, đang làm việc. Dùng camera giảm bảo vệ; Tự động tưới cây khi đất khô hay dùng văn bản điện tử thay vì giấy tờ - đó chính là kinh tế số. Công nghệ sinh ra để giải quyết vấn đề, ở đâu có vấn đề ở đó có công nghệ, có giải pháp", Bộ trưởng nói.

Ông Hùng cho rằng: “Công nghệ số sinh ra mô hình kinh doanh mới, thách thức mới thách thức mô hình kinh doanh truyền thống như Uber thách thức taxi, Fintech thách thức ngân hàng truyền thống cho phép mạng viễn thông di động thanh toán hàng hóa giá trị nhỏ sẽ giải quyết bài toán thanh toán không dùng tiền mặt đến 100% người dân nhưng lại thách thức ngân hàng”.

Trước ý kiến cho rằng cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể cướp đi việc làm của con người, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho rằng, điều này là không đúng khi thực tế công việc là "vô hạn". "Khoảng cách từ một điểm đến vô hạn và một điểm cao hơn một chút đến vô hạn, thực ra đều là vô hạn. Máy móc có thể thay thế con người làm một số việc, nhưng cũng nhiều công việc mới sẽ xuất hiện từ các cuộc cách mạng về công nghệ", ông Hùng nói và cho rằng, việc cần thiết là đào tạo nhân lực để thích nghi với sự thay đổi về việc làm trong tương lai.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số, chuyển đổi số, kinh tế số là xu thế toàn cầu, là một trào lưu "không thể đảo ngược". "Nếu chúng ta chấp nhận cái mới chúng ta sẽ được 1 số thứ nhưng chúng ta không có quá nhiều thứ để mất. Đó là cơ hội của Việt Nam!", ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.