Công nghệ

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn "hi vọng 5-7 năm tới VN có ứng dụng thay thế Facebook, YouTube"

LU • 17-06-2018 • Lượt xem: 893
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn "hi vọng 5-7 năm tới VN có ứng dụng thay thế Facebook, YouTube"

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng rất nhiều doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam cũng có mong muốn xây dựng mạng xã hội có thể cạnh tranh với Facebook, Google. Theo ông VN, cần phải hình thành hệ sinh thái số lớn mạnh thì mới hy vọng trong 5-7 năm có ứng dụng thay thế Facebook và YouTube.

Trong buôi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Triệu Thị Huyền mới đây, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay thực tế cho thấy Facebook và Google trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng lớn nhất toàn cầu, có ảnh hưởng xã hội lớn là vấn đề không chỉ của Việt Nam mà là vấn đề toàn cầu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hy vọng với sự quan tâm của Nhà nước, trong vòng 5-7 năm tới Việt Nam sẽ có mạng xã hội đủ mạnh để cạnh tranh với Facebook và Yotube

Hiện nay chỉ có một số quốc gia có mạng xã hội chiếm ưu thế so với Facebook và Google như ở Trung Quốc (không sử dụng hai mạng xã hội này). Hàn Quốc sử dụng mạng xã hội trong nước chiếm ưu thế. Hay Liên bang Nga có phần mềm tìm kiếm riêng trên Internet. Tất cả các nước đều lệ thuộc rất lớn vào Facebook và Google. Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định rất nhiều doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam cũng có mong muốn xây dựng mạng xã hội có thể cạnh tranh với Facebook, Google. 

Trước đây, một số mạng xã hội và trang tìm kiếm của VN đã phải đóng cửa sau một thời gian hoạt động vì tiềm lực tài chính chưa đủ mạnh. Do đó có thể thí điểm triển khai một số cơ chế chính sách nhưng với điều kiện phải ưu tiên đồng bộ cả về tài chính, thuế và các thủ tục hành chính. Cần có những chính sách ưu tiên đặc biệt để quản lý thông tin hỗ trợ nội dung số các doanh nghiệp trong nước phát triển. Từ đó các doanh nghiệp VN mới có thể hình thành hệ sinh thái số lớn mạnh, mới có cơ sở để tin tưởng ở Việt Nam có thể xây dựng được các ứng dụng thay thế được Facebook và Youtube trong vòng 5-7 năm tới.