Duyên Dáng Việt Nam

Bộ Y tế bác thông tin nhập khẩu vắc xin Moderna phòng COVID-19

Hồ Quang • 17-04-2021 • Lượt xem: 435
Bộ Y tế bác thông tin nhập khẩu vắc xin Moderna phòng COVID-19

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ đề nghị phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 do Công ty Moderna (Mỹ) sản xuất. Vì vậy, không có chuyện vắc xin này được nhập khẩu về Việt Nam.

Trước thông tin Việt Nam nhập khẩu vắc xin Moderna  phòng COVID-19 từ Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex trên một số phương tiện truyền thông, chiều 17.4, Bộ Y tế khẳng định đến thời điểm này, Bộ chưa nhận được hồ sơ của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất. Vì vậy, không có chuyện vắc xin  Moderna phòng COVID-19 được nhập khẩu về Việt Nam.


Vắc xin Moderna phòng COVID-19 chưa được Bộ Y tế phê duyệt - Ảnh: PV

Theo Bộ Y tế, hiện Bộ chỉ nhận được các văn bản của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vắc xin phòng chống dịch bệnh COVID-19 (cụ thể là vắc xin Moderna) để nhập khẩu về Việt Nam. Bộ cũng chưa nhận được hồ sơ của Vimedimex đề nghị phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất.

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước có thông tin về các vụ gian lận, lừa đảo trong việc mua bán vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam. Ngày 10.3.2021, Bộ Y tế đã có thông báo khuyến cáo các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị hợp tác về việc cung cấp vắc xin phòng COVID-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ vắc xin phòng COVID-19 theo điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Dược năm 2016, đảm bảo vắc xin được phê duyệt đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19.2.2021, Bộ Y tế đã ban hành các công văn số 1438/QLD-KD ngày 23.2.2021 và số 2511/QLD-KD ngày 23.3.2021 yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc; xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tăng cường, đa dạng hóa nguồn cung vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp đã có văn bản gửi về Bộ Y tế thông báo về việc đã tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vắc xin phòng COVID-19 (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik V, Moderna, Sinovac, Curavac…) nhập khẩu từ các nước Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc…

Bộ Y tế hoan nghênh nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng vắc xin đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên căn cứ hồ sơ, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp, đến nay Bộ Y tế mới phê duyệt có điều kiện 2 loại vắc xin phòng COVID-19 là vắc xin AstraZeneca và vắc xin SPUTNIK V cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. Việc xem xét, phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 được Bộ Y tế thực hiện theo đúng quy định.

Theo 1thegioi.vn