Duyên Dáng Việt Nam

Bộ Y tế: Các điểm bầu cử ở địa phương có dịch COVID-19 phải bố trí khu cách ly

Hồ Quang • 16-05-2021 • Lượt xem: 613
Bộ Y tế: Các điểm bầu cử ở địa phương có dịch COVID-19 phải bố trí khu cách ly

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chuẩn bị sẵn sàng, kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 để phục vụ công tác bầu cử.

Chiều 16.5, Bộ Y tế đã có công điện khẩn đề nghị các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và thủ trưởng các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch 538/ KH-BYT ngày 22.4.2021 của Bộ Y tế về công tác phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức rà soát và thường xuyên báo cáo tình hình dịch COVID-19 tại địa phương. Đặc biệt, các địa phương bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.


Bộ Y tế chỉ đạo tăng cương công tác phòng chống dịch COVID-19 trước và trong thời gian bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - Ảnh: PV

Bộ Y tế lưu ý các địa phương bổ sung phương án, kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm COVID-19, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi mắc COVID-19.

Trong trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng. Thành viên tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang…); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Với cử tri tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng và thải bỏ sau 1 lần sử dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng lưu ý các điểm bầu cử phải đảm bảo thông thoáng, cư tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS- CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Tuyệt đối không để những người ho, sốt, nghi nhiễm hoặc mắc COVID-19 tham gia tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Theo 1thegioi.vn