Duyên Dáng Việt Nam

Bộ Y tế thông tin thêm 1 ca tử vong liên quan đến COVID-19 trên nền ung thư gan

Dạ Thảo • 20-05-2021 • Lượt xem: 278
Bộ Y tế thông tin thêm 1 ca tử vong liên quan đến COVID-19 trên nền ung thư gan

Bộ Y tế thông tin về ca tử vong thứ 38 và không khuyến khích toàn dân tự đi xét nghiệm COVID-19.

Sáng 20.5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong thứ 38 có liên quan tới COVID-19 tại Việt Nam. Đó là nữ bệnh nhân 64 tuổi, có tiền sử viêm gan B mạn cách đây 10 năm, ung thư gan phát hiện cách đây 4 tháng.

Bệnh nhân là bệnh nhân 3197, nữ 64 tuổi có tiền sử viêm gan B mạn cách đây 10 năm, ung thư gan phát hiện cách đây 4 tháng, đã tử vong. Bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 04.5 với chẩn đoán: Nhiễm trùng huyết/ung thư gan, viêm gan B mạn, hội chứng thực bào máu. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, kháng sinh phổ rộng kết hợp thuốc kháng nấm, thuốc chống viêm, truyền máu, thuốc vận mạch. Bệnh nhân cũng đã được các giáo sư đầu ngành Hội chẩn quốc gia ngày 18.5.2021.


Bộ Y tế không khuyến khích toàn dân phải đi xét nghiệm COVID-19

Tuy nhiên do bệnh lý nền quá nặng không đáp ứng điều trị, bệnh nhân đã tử vong ngày 19.5.2021. Chẩn đoán tử vong: Sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân ung thư gan, viêm gan B mạn, hội chứng thực bào máu, kiệt bạch cầu, nhiễm SARS-COV-2. Đây là ca tử vong của bệnh nhân thứ 38 có liên quan tới COVID-19 tại Việt Nam.

Cũng trong sáng 20.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định Bộ Y tế không hề khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm sàng lọc COVID-19 như thông tin nhiều người chia sẻ trước đó, bởi lẽ nếu xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

"Bộ Y tế không có quan điểm "5K + vắc xin + xét nghiệm" mà tuyệt đối tuân thủ theo phương châm, nguyên tắc mà Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đề ra là "5K + vắc xin” "- thứ trưởng cho hay.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Bộ Y tế cho biết, tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, các lực lượng chức năng đang nỗ lực tăng tốc xét nghiệm. Bộ Y tế đã cử các chuyên gia của các Viện/bệnh viện: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội về 2 tỉnh này, cùng đó, Bộ đã cấp xuất hoá chất xét nghiệm để cùng 2 tỉnh tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ công nhân ở khu công nghiệp có nguy cơ cao, xét nghiệp sàng lọc các khu vực tập trung nhiều nhà trọ của công nhân.

Theo 1thegioi.vn