Duyên Dáng Việt Nam

Bồi đắp văn hóa đọc bằng xe thư viện lưu động

DDVN • 06-05-2022 • Lượt xem: 211
Bồi đắp văn hóa đọc bằng xe thư viện lưu động

Thư viện Khoa học tổng hợp (KHTH) Đà Nẵng vừa đưa mô hình xe thư viện lưu động hoạt động trở lại để đưa các đầu sách về tận các trường học, nhằm bồi đắp văn hóa đọc cho học sinh sau một thời gian tạm dừng do dịch Covid-19.

Theo bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Thư viện KHTH Đà Nẵng, mỗi chuyến xe thư viện thường phục vụ phục vụ trưng bày 3.000 bản sách phù hợp với mọi lứa tuổi học sinh. Khi xe về đến trường, cán bộ thư viện sẽ hướng dẫn học sinh sử dụng máy tính, truy cập internet, đọc sách trả lời câu hỏi, thi vẽ tranh theo chủ đề, viết thư pháp, chiếu lại các video đoạt giải trong cuộc thi giới thiệu sách…

Học sinh hào hứng khi tiếp cận với thư viện lưu động

"Việc đưa xe thư viện lưu động về các trường là một cơ hội để cho các em được tiếp cận với sách góp phần xây dựng, bồi đắp văn hóa đọc. Ngoài sách, các em còn được tiếp cận các thiết bị nghe nhìn hiện đại. Đó như là luồng gió mới, tạo thêm sự phấn khích, hứng thú đọc sách,góp phần thúc đẩy văn hóa đọc tại trường học. Trong các chuyến xe về với học sinh, Thư viện KHTH Đà Nẵng còn tặng nhiều tủ sách cho các trường. Mới đây, thư viện đã trao tặng hai tủ sách cho trường THCS Lý Thường Kiệt và THCS Phan Đình Phùng với tổng giá trị 15 triệu đồng", bà Phường thông tin.

Hiện tại, đơn vị có một xe thư viện lưu động, chuyên phục vụ các trường học ở xa trung tâm thành phố như H.Hòa Vang, Q.Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn… Tuy nhiên, vì địa bàn có rất nhiều trường học nên xe thư viện chưa đáp ứng được nhu cầu tiếp cận sách của học sinh. "Để tăng cường văn hóa đọc đến từng ngóc ngách của địa bàn, chúng tôi mong muốn có thêm một chiếc xe thư viện nữa để tỏa đi khắp thành phố, về các trường thường xuyên hơn. Hiện một xe đi đến mỗi trường là đã mất một ngày, nên việc có thêm một chiếc xe lưu động sẽ góp phần tạo hiệu ứng tốt trong xây dựng văn hóa đọc", bà Phượng nói.

Theo Hoàng Sơn/thanhnien.vn