Thời trang

Bốn tuần lễ thời trang thế giới "hoành tráng" bậc nhất

Tuần lễ thời trang là một sự kiện của ngành công nghiệp thời trang. Sự kiện kéo dài gần một tuần lễ và là cơ hội để các nhà tạo mẫu, nhãn hiệu thời trang nổi tiếng cho ra mắt những bộ sưu tập mới và để khách hàng nắm bắt được các xu hướng thời trang mới nhất. 

Tuần lễ thời trang đầu tiên diễn ra ngày 20 tháng 7 năm 1943. Trong thời gian này, Pháp là nước có nền công nghiệp thời trang phát triển sớm nhất và Paris là kinh đô thời trang duy nhất của thế giới. Mặc dù các buổi trình diễn còn lẻ tẻ và chưa có sự gắn kết trong hoạt động quảng bá giữa các hãng thời trang nhưng những tên tuổi lẫy lừng của thời trang Pháp như: Chanel, Paul Poiret, Christian Dior… đã tạo ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới các đồng nghiệp của mình và họ cũng chính là những người mở đường cho thời trang hiện đại phát triển.

Theo wikipedia, trên thế giới hiện nay có 4 sự kiện chính lớn nhất về thời trang và lịch diễn ra các sự kiện đó bắt đầu với Tuần lễ thời trang New York (New York Fashion Week), theo sau là Tuần lễ thời trang London (London Fashion Week), Tuần lễ thời trang Milan (Milan Fashion Week) và Tuần lễ thời trang Paris (Paris Fashion Week). Ngoài bốn trung tâm thời trang lớn kể trên, ngày nay tuần lễ thời trang còn diễn ra ở rất nhiều nơi khác trên thế giới như: Berlin, Madrid, Rio De Janeiro, Thượng Hải, Tokyo…

1. Tuần lễ thời trang New York (New York Fashion Week)

New York Fashion Week được tổ chức vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Đây là một sự kiện thường niên thường kéo dài từ 7-9 ngày, là thời điểm để các bộ sưu tập quốc tế được trình diễn cho người mua, giới báo chí và công chúng. New York Fashion Week được thành lập từ năm 1943 tại thành phố New York bởi Eleanor Lambert. 

Eleanor Lambert đã có công quảng bá cho ngành công nghiệp thời trang Mỹ và NewYork bắt đầu trở thành kinh đô thời trang mới của thế giới. Trong cuộc đời 100 năm của mình (1903-2003), với 60 năm hoạt động trong lĩnh vực thời trang, bà đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến những người làm nghề này tại Mỹ. Eleanor Lambert cũng chính là người khai sinh ra CFDA (Council of Fashion Designers of America – Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Mỹ) – một tổ chức rất có uy tín trong lĩnh vực thời trang tại Mỹ. Tác động kinh tế ước tính của Tuần lễ thời trang New York là $ 865.000.000 (số liệu 2013 theo www.ibtimes.com)

2. Tuần lễ thời trang London (London Fashion Week)

London Fashion Week là một hội chợ thời trang được tổ chức tại London, Anh mỗi năm hai lần vào tháng 2 và tháng 9. London Fashion Week được thành lập từ năm 1984 bởi Hiệp hội thời trang Anh (British Fashion Council).

Đây là tuần lễ thời trang của các nhà tài trợ, và nó như một sự kiện thương mại thu hút khá lớn sự chú ý của báo chí. Địa điểm hiện tại cho hầu hết các sự kiện trên luôn kín lịch đặt chỗ trước là Somerset House ở trung tâm London, nơi dành ra một khu vực rộng lớn ở sân trung tâm dùng để setup một loạt các sàn catwalk trình diễn các thiết kế hàng đầu của các NTK nổi tiếng. Còn khu vực phía trong tòa Somerset House là nơi trưng bày và triển lãm các tác phẩm của 150 nhà thiết kế. 

3. Tuần lễ thời trang Milan (Milan Fashion Week)

Milan Fashion Week được tổ chức hai năm một lần tại Milan, Ý với sự trình diễn các Bộ sưu tập thời trang Thu-Đông (được tổ chức vào tháng 2/tháng 3 hàng năm) và Xuân-Hè (được tổ chức vào tháng 9/tháng 10 hàng năm). Đây là một hội chợ thương mại ngành hàng thời trang, được thành lập từ năm 1958 bởi Hiệp hội thời trang quốc gia Ý (National Chamber for Italian Fashion) và là một tổ chức phi lợi nhuận có sự phối hợp và thúc đẩy của các tổ chức cho sự phát triển của nền thời trang Ý. 

Tuần lễ thời trang Milan có hơn 40 shows trình diễn thời trang mỗi mùa, là sự kiện lớn về thời trang của quốc gia, biến thành phố Milan trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tại Milan, có nhiều địa điểm khác nhau tố chức các chương trình thời trang quy mô, bao gồm các cung điện sang trọng, nơi có các sân khấu lớn trình diễn các mẫu thiết kế, như Palazzo Reale, Palazzo Serbelloni và nhiều nơi khác.

4. Tuần lễ thời trang Paris (Paris Fashion Week)

Paris Fashion Week được thành lập từ năm 1973 bởi Liên đoàn thời trang Pháp, là một hội chợ thương mại về thời trang được tổ chức mỗi năm hai lần tại Paris, Pháp với hai sự kiện chính trong năm đó là chuỗi sự kiện trình diễn các bộ sưu tập thời trang Xuân-Hè và Thu-Đông. Thời gian cụ thể diễn ra hai sự kiện trên do liên đoàn thời trang Pháp quy định. Tuần lễ thời trang được diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. Có rất nhiều nhà mẫu nổi tiếng tham dự hai sự kiện này như: Guy Laroche, Dries Van Noten, Comme des Garçons, Christian Dior, Lanvin, Isabel Marant, Sonia Rykiel, Jean Paul Gaultier, Balenciaga… 

Bình luận

Video Đang Hot

Tại sao kem đánh răng phải có vỏ hộp?