SỰ KIỆN

BTC Festival văn hóa truyền thống Việt bị phạt 10 triệu đồng

Ngọc Nga • 09-04-2019 • Lượt xem: 3120
BTC Festival văn hóa truyền thống Việt bị phạt 10 triệu đồng

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt BTC Festival văn hóa truyền thống Việt, giao lưu văn hóa quốc tế 2019 diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long do vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Trước đó, lễ hội bị phản ánh bày bán các mặt hàng không phù hợp, gây ấn tượng xấu đối với người dân và du khách quốc tế.

Sáng 8/4, Đoàn Thanh tra của Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội đã kiểm tra kỹ lưỡng tổng thể Festival. Theo đó, các mặt hàng hiện đã đạt đầy đủ mọi tiêu chí về văn hoá, không gian cảnh quan và vệ sinh môi trường. Thanh tra Sở VHTT Hà Nội khẳng định chương trình nghệ thuật của festival thực hiện theo đúng cấp phép, tuy nhiên BTC bị phạt vì vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo.

Trong Quyết định xử phạt của Sở VHTT Hà Nội ghi rõ, Công ty CP xúc tiến đầu tư và truyền thông Văn hóa Queen Group treo dựng băng rôn quảng cáo có nội dung “Festival văn hóa truyền thống Việt, giao lưu văn hóa quốc tế 2019” tại các tuyến đường trên địa bàn TP Hà Nội, không thông báo nội dung quảng cáo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Số tiền xử phạt là 10 triệu đồng.

Nhiều tiết mục nghệ thuật dân gian được UNESCO công nhận là di sản thế giới được biểu diễn trong lễ khai mạc festival

Festival văn hóa truyền thống Việt, giao lưu văn hóa quốc tế 2019 được tổ chức tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long từ ngày 5 - 9/4 nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật của ba miền Bắc – Trung – Nam. Lễ hội có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật độc đáo như: Tái hiện không gian làng Việt; Con đường đèn lồng với hàng trăm ngọn đèn hoa sen và nón lá; Khu hoa bốn mùa rực rỡ màu sắc; Khu trò chơi dân gian truyền thống… Ngoài ra, lễ hội còn trưng bày, giới thiệu các gian hàng truyền thống, nghệ thuật đường phố.

Nhiều mặt hàng không phù hợp được bày bán tại festival, gây phản cảm

Tuy nhiên, ngay sau ngày khai mạc, người dân phản ánh lễ hội lại cho bày bán các mặt hàng không phù hợp với tinh thần của chương trình như: Quần áo, đồ lót, kính, ghế massage, hóa chất, dụng cụ thông tắc vệ sinh…

Sau khi báo chí phản ánh, Ban tổ chức Festival Văn hoá truyền thống Việt 2019 đã tiến hành di dời các gian hàng có mặt hàng không phù hợp, đồng thời bổ sung khu trưng bày tranh, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và các trò chơi dân gian... Lễ hội vừa bế mạc vào hôm nay (9/4).

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›