VĂN HÓA

Bức chân dung của William Shakespeare được rao bán 11,9 triệu USD

Hoài Việt • 25-11-2022 • Lượt xem: 1174
Bức chân dung của William Shakespeare được rao bán 11,9 triệu USD

Kể từ ngày 26/11 tới đây, bức họa chân dung William Shakespeare sẽ được trưng bày tại khách sạn Grosvenor House (phía Tây thủ đô Luân Đôn) trước khi được chào bán chính thức. Được biết, đây cũng là bức tranh chân dung duy nhất vẽ vào thời điểm “Thi sĩ của dòng sông Avon" còn sống. Tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi hoạ sĩ Hoàng gia Anh - Robert Peake (thời Vua James I) và ký tên vào năm 1608. Giá khởi điểm ghi nhận lên đến 11,9 triệu USD (tương đương 294 tỷ đồng). 

Robert Peake (1551-1619) được biết đến là một hoạ sĩ danh tiếng khi luôn đảm nhận trọng trách vẽ chân dung của các nhân vật tầm cỡ trong triều đình như Vua Charles I, Nữ hoàng Elizabeth I,.. hay các thành viên thuộc giới quý tộc và thượng lưu của xã hội Anh thời Jacobean. Hơn nữa, theo thông tin cung cấp từ những người đứng sau vụ mua bán thì ông còn là người có mối quan hệ khá mật thiết với William Shakespeare. Theo yêu cầu của đơn vị giám sát và chịu trách nhiệm cho các buổi biểu diễn kịch hoàng gia Anh - Office of the Revels, đồng thời cũng là nơi trình diễn các vở kịch do William Shakespeare biên soạn, Peak được đặt hàng vẽ tranh chân dung của đại thi hào vào năm 1608. 8 năm sau đó, Shakespeare mất.   

Chủ sở hữu tranh yêu cầu giữ kín danh tính cá nhân, không ra mặt đấu giá mà chỉ rao bán trực tuyến với mức giá 11,9 triệu USD. Trước khi thuộc về sở hữu tư nhân vào năm 1975, bức họa chân dung được bảo quản và lưu trữ kỹ lưỡng bởi một gia đình quý tộc hâm mộ các tác phẩm của Shakespeare - nhà Danby. Họ sống ở miền Bắc nước Anh. Trải qua thời gian dài 400 năm trưng bày trong thư viện, bức tranh vẫn giữ hầu như nguyên vẹn trạng thái ban đầu và không hề bị tổn hại. 

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hai bức vẽ được thế giới công nhận là chân dung xác thực về William Shakespeare, nhưng tiếc rằng chúng lại thực hiện sau khi đại thi hào qua đời vào năm 1616. Bản đầu tiên xuất bản vào năm 1623, in trên tuyển tập First Folio. Bản còn lại được mô phỏng theo dạng tượng điêu khắc, đặt trên bia mộ ông ở thị xã Stratford-upon-Avon (Anh).

Đã có nhiều bức tranh trước đó được các nhà nghiên cứu cho là thực hiện vào thời điểm nhà soạn kịch đại tài còn sống. Nhưng sau khi kiểm tra qua nhiều minh chứng, chúng vẫn chưa được công nhận hoàn toàn và gây ra nhiều tranh cãi xung quanh. Tuy nhiên, với bức họa trên, chuyên gia hội hoạ Duncan Phillips - người chịu trách nhiệm điều tra cho biết nguồn gốc của tác phẩm được bảo chứng minh bạch bởi chữ ký và ghi ngày tháng của một hoạ sĩ danh tiếng có thực trong quá khứ, cũng như mối quan hệ mật thiết giữa Peak và Shakespeare. Bên cạnh đó cũng có nhiều bằng chứng xác thực khác. 

Trái lại, về phần Michael Dobson - chuyên gia về Shakespeare vẫn còn nhiều nghi hoặc đối với độ chân thực của tấm chân dung bởi sự xuất hiện của “hàng giả" vào các thời điểm trước đó. Cụ thể như tác phẩm chân dung Shakespeare có tên The Flower Portrait được các chuyên gia thẩm định của Phòng trưng bày chân dung quốc gia (National Portrait Gallery) kết luận là đồ giả có từ đầu thế kỉ 19. Bởi phát hiện nó chỉ mô phỏng theo tấm hình của nhà soạn kịch trong tuyển tập First Folio ra đời từ trước đó sau khi thực hiện quy trình chụp X-quang phân tích. Hay vào năm 2009, cựu giám đốc Bảo tàng Victoria và Albert - Sir Roy Strong phủ nhận một bức chân dung khác được trưng bày tại chính quê hương của Shakespeare. Năm 2015, Mark Griffiths - một nhà sử học bất ngờ tuyên bố thông tin về việc phát hiện bức chân dung của Shakespeare ở tuổi 33 trong quyển The Herball hay Generall Historie of Plantes.