Duyên Dáng Việt Nam

Bún nghệ, món ăn dân dã làm say lòng người

An Yên • 09-05-2022 • Lượt xem: 385
Bún nghệ, món ăn dân dã làm say lòng người

Gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ của người dân xứ Huế, bún nghệ (còn gọi là bún lòng xào nghệ) được biết đến là món ăn dân dã với sự kết hợp độc đáo giữa bún, lòng và nghệ tạo nên một món đặc sản bình dân ngon nức tiếng của xứ kinh kỳ.

Là cái nôi ẩm thực của Việt Nam, các món đặc sản của xứ Kinh kỳ luôn hấp dẫn thực khách, không chỉ trong nước mà cả ngoài nước. Với sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu đơn giản và cách chế biến độc đáo những món ngon đặc sắc được ra đời làm nên thương hiệu riêng mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Bên cạnh những món ngon nổi tiếng như bún bò, cơm hến…  thì món bún nghệ gọi một cách dân dã là bún lòng xào nghệ rất lại đỗi quen thuộc với nhiều thế hệ của người dân xứ Huế.

Để có được món bún nghệ thơm ngon như ý, người nấu phải thật tinh tế và kỹ lưỡng trong việc chọn nguyên liệu. Như bún phải tươi mềm, lòng heo được chọn từ những phần còn trắng, có màu hồng tươi, thành dày, sau đó về rửa và sơ chế cho thật sạch để loại bỏ hết mùi hôi. Một thành phần quan trọng không thể thiếu để tạo nét đặc trưng riêng của món này đó là nghệ. Nghệ phải được chọn lựa sao cho khi chế biến phải có màu vàng cam đẹp mắt, dậy mùi thơm đặc trưng, không quá hăng nồng nên củ nghệ phải có độ già vừa phải không quá non và cũng không được quá già.

Món ăn hấp dẫn, nhiều người mê

Để thực hiện món ăn này, chỉ cần khéo léo và tỉ mỉ ở khâu nêm nếm một chút. Nghệ được giã nát rồi chia ra làm hai phần, một phần vắt lấy nước còn một phần xào lên cho thơm, sau đó chế biến.

Trước tiên cho dầu vào chảo đến khi nóng thì cho hành tím, tỏi vào phi lên cho thơm. Sau đó cho lòng heo đã sơ chế vào đảo đều kế đến cho nước cốt nghệ vào rồi đảo thêm cho đến khi lòng chín đều, nghệ, lòng và hành tỏi hòa lẫn vào nhau. Sau đó cho một ít ớt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đổ ra đĩa.

Tiếp theo là công đoạn xào bún. Bún được xào trong chảo riêng, nhanh tay đảo đều sao cho sợi bún mềm vừa, không bị nát.

Phần nghệ giã: Cùng với những sợi bún bóng mềm đắm mình trong sắc vàng rực rỡ, vị dai béo của lòng, vị nồng, thơm của nghệ tươi, cộng thêm một chút cay xè của ớt, một chút xanh của rau răm làm cho món bún nghệ trông rất bắt mắt, chính vì vậy mà du khách muốn tìm để ăn cho bằng được. Không chỉ là món ăn quen thuộc vừa ngon miệng vừa đẹp mắt mà món bún nghệ còn là bài thuốc trị ho rất tốt khi thời tiết chuyển mùa.

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn, khi ăn, gắp bún ra đĩa, thêm lòng xào lên trên, xúc kèm muỗng cà phê nghệ rang và nhúm rau răm, trộn và ăn ngay. Không chỉ được bài trí đẹp mắt, độ ngon hấp dẫn, bún lòng xào nghệ còn có công dụng trị ho hiệu quả nhờ thành phần nghệ tươi. Sợi bún mềm, hòa quyện với vị beo béo, dai giòn sần sật của lòng kèm theo chút hương nồng từ nghệ, bún lòng xào nghệ chắc chắn sẽ là món ăn lạ miệng, lôi cuốn và bổ dưỡng.