SỨC KHỎE

Bước đột phá trong thanh toán bệnh sốt rét

DDVN • 07-05-2020 • Lượt xem: 242
Bước đột phá trong thanh toán bệnh sốt rét

Theo New Atlas, các nhà khoa học đã tìm thấy loài vi khuẩn đơn bào Microsporidia MB trong cơ thể một số con muỗi khiến chúng không thể bị lây nhiễm ký sinh trùng sốt rét và như vậy, không thể truyền bệnh sốt rét sang người.


 

Khi phân tích muỗi trên bờ hồ Victoria ở Kenya, nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy vi khuẩn đơn bào Microsporidia MB sống trong đường tiêu hóa và bộ phận sinh sản của một số con muỗi. Họ ngạc nhiên khi nhận thấy loài sinh vật đơn bào có mặt trong số 5% số muỗi được nghiên cứu, nhưng họ đã không tìm thấy một con muỗi nào bị nhiễm đồng thời ký sinh trùng sốt rét và vi khuẩn đơn bào Microsporidia MB.

Vì vậy, họ đã thử nghiệm để chứng minh rằng Microsporidia MB cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh sốt rét, nghĩa là những con muỗi nhiễm vi khuẩn đơn bào Microsporidia MB không thể truyền bệnh.

Các nhà khoa học nêu một số giả thuyết: Microsporidia MB có thể tăng cường hệ miễn dịch của côn trùng, do đó bảo vệ chống lại nhiễm trùng sốt rét hoặc sự hiện diện của sinh vật đơn bào đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của muỗi, khiến cơ thể của muỗi không phù hợp với sự sống của ký sinh trùng sốt rét.

Vi khuẩn Microsporidia MB tồn tại trong cơ thể muỗi trong suốt vòng đời của chúng. Các nhà khoa học ước tính rằng phải có ít nhất 40% muỗi trong vùng bị nhiễm Microsporidia MB thì mới có thể giảm được đáng kể cho bệnh sốt rét. Microsporidia MB có thể được truyền giữa những con muỗi trưởng thành, cũng như từ con cái sang thế hệ sau của chúng.

Các chuyên gia đề xuất dùng bào tử Microsporidia MB để gây nhiễm hàng loạt cho muỗi hoặc chỉ gây nhiễm có chọn lọc những con đực không đốt người nhưng có thể truyền vi khuẩn đơn bào cho con cái. Điều quan trọng là cả 2 phương án này đều sẽ không ảnh hưởng gì đến hệ sinh thái.

(Theo Một thế giới)