Duyên Dáng Việt Nam

Ca bệnh tăng theo cấp số nhân, WHO cảnh báo COVID-19 ‘còn lâu mới kết thúc'

Hoàng Vũ • 13-04-2021 • Lượt xem: 382
Ca bệnh tăng theo cấp số nhân, WHO cảnh báo COVID-19 ‘còn lâu mới kết thúc'

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo đại dịch còn lâu mới kết thúc nếu sự nhầm lẫn và tự mãn trong việc đối phó với COVID-19 còn tồn tại.

Theo số liệu thống kê của Worldometers tính tới thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 137 triệu ca nhiễm COVID-19 và gần 3 triệu người ca tử vong.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, đã ghi nhận gần 32 triệu ca nhiễm và hơn 576.000 ca tử vong. Đứng thứ hai là Ấn Độ với hơn 13,6 triệu ca nhiễm và hơn 171.000 ca tử vong. Brazil là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với hơn 13,5 triệu ca nhiễm và hơn 354.000 người tử vong.

"Chúng ta đang trong thời điểm quan trọng của đại dịch. Số ca bệnh hiện đang tăng theo cấp số nhân. Đây không phải là tình huống chúng ta mong đợi trong 16 tháng kể từ khi đại dịch bùng phát. Ngay lúc này, mọi người phải đánh giá tình huống thận trọng và kiểm tra thực tế xem chúng ta cần phải làm gì. Vắc xin và tiêm chủng đang có sẵn, nhưng chưa được cung cấp ở mọi nơi trên thế giới", trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, Maria Van Kerkhove cho biết hôm 12.4.


Ba quan chức hàng đầu của WHO - Ảnh: Getty

Chuyên gia Kerkhove nói rằng, số ca COVID-19 đã tăng 9% trên toàn cầu, đánh dấu tuần tăng thứ 7 liên tiếp, còn ca tử vong tăng 5%. Quan chức của WHO sau đó kêu gọi các chính phủ hỗ trợ công dân của họ thực hiện biện pháp an toàn trong đại dịch.

Người đứng đầu chương trình khẩn cấp y tế của WHO, tiến sĩ Mike Ryan nhấn mạnh rằng COVID-19 này đang "mạnh hơn, nhanh hơn" với sự xuất hiện của các biến thể mới dễ lây lan hơn và gây tử vong cao hơn so với chủng vi rút ban đầu.

Cùng ngày, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu cũng đưa ra lời cảnh báo đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc nếu “sự mơ hồ và tính tự mãn trong việc xử lý dịch bệnh” vẫn còn tồn tại.

"Chúng tôi muốn chứng kiến các nền kinh tế - xã hội của các nước mở cửa trở lại, du lịch và thương mại được nối lại. Nhưng bây giờ, các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) tại nhiều quốc gia vẫn đang quá tải và nhiều người vẫn đang chết", ông Tedros cho hay.

Lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh "đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc” nhưng vẫn có nhiều lý do để lạc quan. Theo ông, sự sụt giảm số người nhiễm và tử vong trong 2 tháng đầu năm cho thấy vi rút này và các biến thể của nó có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục lây lan do "sự mơ hồ, tính tự mãn và sự thiếu nhất quán trong các biện pháp y tế công cộng".

Ông Tedros cũng chỉ trích về việc nhiều nhà hàng và hộp đêm vẫn chật kín người, các khu chợ mở cửa đông đúc và ít người để ý các biện pháp phòng dịch tại một số quốc gia bất chấp dịch bệnh tiếp tục lây lan. "Một số người cho rằng do họ còn trẻ, nên việc mắc COVID-19 không phải là vấn đề đáng chú ý", Tedros nói thêm.

Theo 1thegioi.vn