Duyên Dáng Việt Nam

Cà chua có thật sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ?

N.Y • 08-05-2018 • Lượt xem: 1203
Cà chua có thật sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ?

Cà chua được biết đến như một loại thực phẩm cực kì có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng ăn nhiều cà chua lại không tốt như mọi người nghĩ.

Hình thành sỏi thận: Cà chua có hàm lượng oxalat cao, có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Ngoài ra, cà chua giàu kali, có thể gây rắc rối cho những bệnh nhân bệnh thận.

Dị ứng: Một số người bị dị ứng với hợp chất có trong cà chua gọi là histamine. Cà chua cũng được cho là gây viêm da dị ứng ở một số người. Một phản ứng dị ứng với cà chua cũng có thể dẫn đến khó thở. 

Rối loạn tiết niệu: Vì cà chua có tính axit, chúng có thể kích thích bàng quang và đôi khi dẫn đến mất kiểm soát. Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, việc ăn quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như kích ứng bàng quang và cảm giác nóng rát.

Chuột rút cơ bắp: Hợp chất histamine trong cà chua có thể dẫn đến đau khớp và viêm trong cơ thể, khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các protein có trong cà chua. Một hợp chất khác có trong cà chua là 'solanine' cũng có thể dẫn đến viêm. Ăn quá nhiều cà chua cũng có thể gây viêm khớp ở một số người, dẫn đến đau cơ.

Đau nửa đầu: Trong một nghiên cứu của Iran, cà chua có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau nửa đầu, hãy cân nhắc khi ăn cà chua.

Đau bụng: Mặc dù cà chua có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ. Đặc biệt đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và dẫn đến đầy hơi. Thậm chí, khi ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến tiêu chảy, do sự xuất hiện của vi khuẩn 'Salmonella'. 

Trào ngược axit dạ dày: Cà chua có tính axit cao. Vì vậy, nếu bạn đã bị trào ngược axit hoặc ợ nóng thì nên cẩn thận trước khi ăn. Cà chua tạo ra nhiều axit nên có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa. Cà chua có chứa axit malic và citric kích thích sản xuất axit dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày.

Lycopene cao làm trầm trọng thêm một số vấn đề sức khỏe: Cà chua có chứa hợp chất được gọi là lycopene, không tốt cho những người bị loét dạ dày, vì nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Khi tiêu lycopene thụ vượt quá giới hạn bình thường sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu ở  những người bị rối loạn chảy máu.

Triệu chứng tồi tệ hơn ở bệnh nhân ung thư: Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene cũng được chứng minh có phản ứng với một số loại thuốc hóa trị liệu.

Có thể gây ra hạ đường huyết: Khi tiêu thụ quá nhiều cà chua, lượng đường trong máu có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm, dẫn đến hạ đường huyết. Điều này có thể gây ra thị lực mờ, tim đập nhanh, chóng mặt, đổ mồ hôi,…

Nếu ăn cà chua ít thì không sao, còn khi ăn quá nhiều cà chua có thể gây rủi ro trong thai kỳ.