Duyên Dáng Việt Nam

Cá cơm kho cay kiểu miền Trung, ăn hoài vẫn nhớ

HM • 15-01-2019 • Lượt xem: 7012
Cá cơm kho cay kiểu miền Trung, ăn hoài vẫn nhớ

Món ăn bình dị này lại có sức quyến rõ khó cưỡng, khi mà vị cay của ớt, mùi thơm của tỏi quyện với cái vị mặn của cá cơm biển làm những người con miền Trung nhớ mãi. Để có được món cá cơm kho ngon cần phải có sự khéo léo trong khâu chế biến và cả sự tinh tế trong khâu chọn cá cũng rất quan trọng.

Nguyên liệu chế biến món cá cơm khó

- Cá cơm
- Tỏi, ớt , đường, nước mắm, hạt nêm

Cách thực hiện

Trước tiên bạn phải chọn được những con cá cơm ngon, mình cứng, còn tươi sống. Cá cơm bạn bỏ đầu, bỏ ruột, xát với chút muối cho sạch vảy và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi để cho cá róc nước. Tỏi bạn bóc vỏ băm nhỏ. Ởt rửa sạch, bỏ hạt và cũng băm nhỏ

Cá đã ráo nước bạn cho vào ướp với tỏi và ớt băm nhỏ cùng chút nước mắm, đường và hạt nêm. Trộn đều cho cá ngấm các gia vị. Ướp cá khoảng 15 phút trước khi kho là được.

Cá sau khi ướp bạn cho vào nồi đất, cả phần nước ướp cá và bắt đầu bắc lên bếp kho với lửa nhỏ. Cá  kho ngon nhất là khi kho bằng nồi đất trên bếp củi hoặc bếp than liu riu.

Bạn kho cá đến khi nước kho gần cạn thì tùy khẩu vị của gia đình mà kho tiếp hay dừng lại. Với loại cá này thì kho càng lâu cá càng cứng.

Có một mẹo nhỏ nữa mà emvaobep muốn chia sẻ với bạn đó là: bạn có thể kho 1 lần và ăn vài ngày bằng cách sau khi kho cá xong, bạn đợi cá nguội thì gắp cá cho vào lọ thủy tinh sạch, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn bạn chỉ việc gắp ra bát rồi đem hấp vào nồi cơm hoặc đun cách thủ cho nóng lên là cá lại mềm ra như vừa kho xong.