Món ngon

Cá linh kho mía - món ngon gợi nhớ tuổi thơ

Thiên Minh • 14-11-2018 • Lượt xem: 6297
Cá linh kho mía - món ngon gợi nhớ tuổi thơ

Vị ngọt tiết ra từ cây mía tỏa ra hương thơm thanh tao kết hợp với vị béo béo mềm mềm của thịt cá linh tạo ra món ăn được xem là đặc sản miền Tây và khiến biết bao người con xa quê nhớ mãi.

Mùa nước nổi ở miền Tây là do nước từ thượng nguồn sông Mekong từ Campuchia đổ về, qua các tỉnh An Giang, Đồng Tháp rồi đến các nhánh khác của sông Cửu Long mà đổ ra biển. Từng đàn cá linh xuôi dòng từ thượng nguồn đổ xuống các sông rạch, ruộng lúa ở đồng bằng Nam Bộ để bảo toàn nòi giống.

Cá linh - sản vật của miền Tây mùa nước nổi

Một trong những món ngon dân dã và được xem là đặc sản của miền Tây phải kể đến chính là món cá linh kho mias. Cây mía lau thưa mắt, róc vỏ bên ngoài, chẻ miếng nhỏ vừa ăn, thêm trái dừa xiêm, đập lấy nước để kho với cá. Cá linh sau khi rửa sạch, để ráo nước, chỉ moi ruột, giữ nguyên đầu, đây là bí quyết có món cá linh kho mía mềm ngon tuyệt hảo. 

Cá linh kho mía thơm ngon 

Cho một lớp mía vào đáy nồi, sau đó cho cá đã ướp đường, muối, nước mắm, đầu hành lá băm nhuyễn vào kho 15 phút cho gia vị thấm đều, tiếp đến cho nước dừa xiêm ngập xâm xấp vào nấu lửa riu riu tới khi nước cạn, cá chín, xương mềm rục là được, chừng 4- 5 tiếng. Món ăn sẽ càng bắt vị nếu có thêm ít tiêu xay và vài khoanh ớt hiểm.

Nếu có thêm một tô canh cá linh nấu bông điên điển kế bên thì càng tuyệt vời hơn.