Canh chua là món ngon quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên chỉ ở Kiên Giang mới có kiểu nấu canh chua sả nghệ do ảnh hưởng văn hóa ẩm thực của người Khmer. Món cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ được xem là món ăn vô cùng hấp dẫn của người dân địa phương này.
Cá nhám giàu có màu trắng, đây là một loài cá mập nhỏ ở vùng biển Hà Tiên (Kiên Giang). Cá nhám giàu không được đánh bắt nhiều nên được xem là loại cá quý hiếm, chỉ dùng để nấu đãi khách quý hoặc khi có tiệc tùng.
Cá nhám giàu sơ chế, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh mỏng khoảng 2cm - Ảnh: Internet
Không giống các nơi khác, món canh chua cá biển ở Kiên Giang khi chế biến cần phải có sả bằm và nghệ giã nhuyễn. Theo khẩu vị ẩm thực Kinh - Khmer, cách làm này nhằm khử mùi tanh của cá biển và tạo nên màu sắc bắt mắt cho nồi canh.
Cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ cực kì hấp dẫn - Ảnh: Internet
Cá nhám giàu sơ chế, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh mỏng khoảng 2cm. Ướp cá với sả bằm, nghệ giã nhuyễn và các gia vị thông thường trong 30 phút để cá thấm. Sau đó, bắc nồi nước sôi, thả cá vào nấu khoảng 10 phút rồi cho thêm bạc hà (dọc mùng), giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải, măng tươi... Đợi canh sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc rau om xắt nhỏ, điểm thêm mấy lát ớt sừng để trang trí cho hấp dẫn. Ăn kèm với món canh chua cá nhám biển là đĩa bún trắng tươi, đĩa rau muống giòn và nước mắm ớt loại ngon.
Đây được xem là món ăn hấp dẫn để đãi khách quí. Vị cá nhám giàu beo béo kết hợp với vị canh chua, cay, ngọt dịu và mùi sả, nghệ thơm nồng, ai đã được ăn một lần sẽ nhớ hoài, nhớ mãi.