SỰ KIỆN

Cà phê đối thoại: Suy nghĩ về con người trong đại dịch

Tiểu Vũ • 14-12-2021 • Lượt xem: 130
Cà phê đối thoại:  Suy nghĩ về con người trong đại dịch

Đại dịch COVID-19 đã khiến cả thế giới thay đổi trong 2 năm qua và có thể chưa dừng lại. Song đó cũng là quãng thời gian đặc biệt, lần đầu tiên trong gần 1 thế kỷ qua, con người phải “dừng lại” để suy nghĩ về về bản thân và thế giới.


“Theo hiểu biết của tôi thì tình cảnh đầy tai họa của loài người hiện nay có liên quan đến những thành tựu vĩ đại của khoa học vật lý. Những thành tựu đó dẫn đến những phát minh công nghệ cùng với công cuộc công nghiệp hóa ở châu Âu và Bắc Mỹ. Thật nghịch lý là những kết quả xuất sắc ấy của vật lý học lại khiến cho nhiều nhà tư tưởng khai minh thế kỷ 18 có ảo tưởng rằng có thể khám phá được quy luật khách quan của lịch sử nhân loại giống như các nhà vật lý đã khám phá ra các quy luật vật lý. Cái gọi là “tính tất yếu của lịch sử” chính là tột đỉnh của mọi ảo mộng, con người không phải là Thượng đế và anh ta bị trừng phạt đích đáng vì trò chơi đóng giả Thượng đế của mình” – GS, TS Vật lý, dịch giả Nguyễn Văn Trọng đã viết như thế từ năm 2018 trong Lời dẫn cuốn sách “Khoa học Tự nhiên và Con người trong đời sống tinh thần” của mình.

Trong chương trình Cà phê Gặp gỡ & Đối thoại sáng thứ Bảy tuần này (từ 9 giờ - 11 giờ 30 ngày 18.12.2021, GS-TS Nguyễn Văn Trọng sẽ chia sẻ những suy nghĩ mới của ông về Con người qua đại dịch COVID-19 từ góc nhìn của một nhà khoa học, và một cá nhân vừa trải qua quãng thời gian khó quên tại TP.HCM.

GS-TS Nguyễn Văn Trọng, sinh năm 1940. Sang Liên Xô học năm 1960. Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Kiev năm 1965 với chuyên ngành vật lý lý thuyết. Bảo vệ luận án phó tiến sĩ khoa học năm 1968 tại Kiev, sau đó làm cộng tác viên khoa học của Viện Vật lý lý thuyết Kiev. Năm 1970 về VN, làm việc tại Viện Vật lý. Năm 1984 bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học tại Kiev. Từ 1987-2002 làm viêc ngắn hạn tại Viện Vật lý lý thuyết thuộc Đại học Stuttgart (CHLB Đức - 1987, 1991, 1995, 1998, 2000, 2002) và tại Đại học Moncton (Canada - 1992).

Được Nhà nước phong hàm PGS (1984) và (1991). Đã có 30 công trình nghiên cứu KH được công bố trên các tạp chí KH nước ngoài.Là dịch giả nhiều cuốn sách như Bàn về tự do - John Stuart Mills, Chính thể đại diện - John Stuart Mills, Ý nghĩa mọi thứ trên đời - Richard Feynman, Từ bờ bên kia - Alexander I. Herzen,  Bốn tiểu luận về tự do - Isaiah Berlin, Tất định luận và tự do lựa chọn - Isaiah Berlin. Ông cũng là tác giả của sách Những ghi chép về quyền tự do lựa chọn,Khoa học Tự nhiênCon người trong đời sống tinh thần.
 

HƯỚNG DẪN THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình được tổ chức qua Zoom, bạn đọc tham gia đăng ký theo  https://forms.gle/NAR9L2W6DKDPz3m7A
BTC sẽ gửi link Zoom tới người đăng ký trước khi diễn ra chương trình.

Tất cả các chương trình trên đây nằm trong chuỗi hoạt động của Cà phê thứ Bảy, một dự án do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập và điều hành, phối hợp cùng với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Legend trên tinh thần phi lợi nhuận.

 

 

 


 

 

Tag: