VĂN HÓA

Cà phê vợt - nét đẹp của Sài Gòn

Tam Nguyên • 09-05-2022 • Lượt xem: 215
Cà phê vợt - nét đẹp của Sài Gòn

Mùa hè đang dần đến, mang theo cái nóng bức và những ánh nắng làm “rát da rát thịt” khiến cho làn da vốn mong manh của bạn phải chịu thêm nhiều tổn hại như phồng rộp, cháy nắng, đen sạm đi trông thấy.

Tin, bài liên quan:

Người Sài Gòn uống cà phê như thế nào?

Cà phê vợt - Một phần ký ức của người Sài Gòn

Cà phê phổ biến như vậy, nên cà phê của người Sài Gòn khá phong phú, với các loại cà phê khác nhau. Nếu như khách du lịch thường biết tới cà phê bệt, thì với những người dân bản xứ lâu năm lại nhớ tới cà phê vợt. Đối với nhiều du khách, thậm chí là với nhiều bạn trẻ, cà phê vợt thực sự là một tên gọi có phần xa lạ, bởi loại cà phê này đã nổi tiếng và phổ biến tại Sài Gòn từ nhiều năm về trước và giờ đây nó chỉ còn là một phần ký ức.

Cà phê vợt được đặt tên theo dụng cụ dùng để pha. Đây chính là loại cà phê được làm ra bằng cách cho bột cà phê vào một túi vải tựa như cái vớ, rồi đem nhúng vào nước đang sôi, đợi cho cà phê ra hết sẽ đổ vào ly cho khách. Vào lúc đó, cà phê pha phin vẫn chưa thịnh hành, người ta hay dùng một chiếc vợt vải để lọc cà phê. Cách pha này đòi hỏi sự công phu tỉ mỉ hơn so với cà phê phin. Và cũng vì cách pha đặc biệt, công phu như thế nên cà phê vợt sở hữu hương vị rất đặc trưng, vừa thơm mùi cà phê nguyên chất, vừa có hậu ngọt, mịn và một chút béo. Do đó, dẫu thời gian vẫn cứ chảy trôi, cà phê vợt vẫn tiếp tục trường tồn, đứng nép mình bên lòng Sài Gòn nhộn nhịp.

Sự giao thoa văn hóa kỳ diệu

Cà phê vợt bắt đầu du nhập vào Sài Gòn vào đầu thế kỷ 20 nhờ những người dân lao động gốc Hoa tại quận 5. Cho nên có thể nói cà phê vợt Sài Gòn được coi là sự giao thoa giữa văn hóa Trung Hoa và văn hóa Sài Gòn. Ngay từ khi xuất hiện, cà phê vợt được người Sài Gòn đón nhận khá nồng nhiệt. Vào khoảng thời gian ấy, các quán cà phê khắp các con đường Sài Gòn và hầu như lúc nào cũng chật kín khách. Như vậy, hương cà phê vợt rất nhẹ nhàng len lỏi và ngấm dần vào thói quen và ký ức của người dân miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng.

Giờ đây cà phê vợt giờ chỉ còn được nhớ tới bởi những người dân đam mê cà phê của Sài Gòn, bởi những khách du lịch muốn khám phá những điều mới lạ và những bạn trẻ mong muốn được tìm lại một phần quá khứ. Cà phê vợt không quá cầu kỳ trong cách pha chế hay thưởng thức, nhưng lại mang đến cho người thưởng thức những hương vị rất riêng, mộc mạc đậm chất của người Sài thành. Nhâm nhi một ly cà phê vợt và ngồi nói dăm ba câu chuyện, những ký ức về một Sài Gòn tấp nập, ồn ã của ngày xưa sẽ ùa về với những người lớn tuổi và là cả bầu trời mới lạ cho các bạn trẻ khi được lắng nghe.

Thưởng thức cà phê vợt “chuẩn” cách người Sài Gòn

Nếu để nói thưởng thức cà phê vợt Sài Gòn như thế nào là ngon nhất thì bạn nên thưởng thức cái nước đầu tiên sau khi pha một cách thuần túy vì đây là được gọi là phần nước cốt, cũng là lượt cà phê chất lượng nhất của một lần pha. Cà phê vợt không đậm đà như cà phê phin hay cà phê pha máy, tuy nhiên ở nó lại mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Hương cà phê nhẹ nhàng, với những người quen uống cà phê đậm vị sẽ thấy cà phê vợt Sài Gòn có chút nhạt nhòa. Nhưng nếu bạn bỏ ra vài giây “tĩnh” lại, thưởng thức thật kỹ ly cà phê vợt trên tay, bạn sẽ ngửi thấy một chút mùi khét khét nhưng lại rất dễ chịu của cà phê. Nếu bạn không thích vị đắng của cà phê nguyên chất thì hãy pha thêm chút đường hoặc sữa vào tách cà phê vợt, khuấy đều rồi từ từ nếm thử, vì ngọt ngọt đắng đắng đặc trưng của loại thức uống này sẽ không làm bạn thất vọng.

Người ta còn nói rằng, khi thưởng thức cà phê vợt tại một quán cà phê lâu đời, bạn có thể nhìn thấy cả một xã hội thu nhỏ tại đây. Sáng sớm tinh mơ, bạn có thể bắt gặp những cụ già tóc bạc cầm tờ báo giấy, nhẹ nhàng nhâm nhi cốc cà phê và hoài cổ về tháng ngày xưa cũ. Xế chiều tấp nập, bạn có thể thấy những người trẻ tuổi quay quanh cùng nhau trò chuyện, trải nghiệm cái hương vị “văn hóa” đặc trưng của cà phê xưa. Bình dị như vậy thôi, nhưng lại đủ làm tâm hồn chúng ta an yên.