Duyên Dáng Việt Nam

Cá trắm hấp ngải cứu

T.L • 07-01-2018 • Lượt xem: 1438
Cá trắm hấp ngải cứu

Món cá hấp bao giờ cũng khiến người ăn thòm thèm, nhất là cá trắm hấp. Hấp với ngải cứu khiến món ăn này trị hiệu quả bệnh đau đầu.

Có nhiều cách để hấp cá, thế nhưng dùng ngải cứu làm nguyên liệu đi kèm để thực hiện món ăn này, sẽ tạo cảm giác lạ miệng khi ăn.

Mời bạn cùng tham khảo cách chế biến món này.


Món ăn này trị bệnh đau đầu hiệu quả - Ảnh: Internet

Nguyên liệu: 

- 1 kg cá trắm
- 1 mớ ngải cứu non
- 100 g thịt heo 
- 2 quả trứng gà
- 5 chiếc nấm hương
- 1 nhánh gừng
- 1 nhánh nghệ
- 2 củ hành khô
- Vài cọng hành hoa và thì là
- 2 thìa canh mẻ ngấu
- Gia vị, dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.

Thực hiện:

- Cá trắm chọn con to, sơ chế sạch, cắt khúc dày 5-7 cm.
- Lá ngải cứu nhặt bỏ lá già, rửa sạch.
- Thịt heo chọn phần mỡ lẫn nạc, băm hoặc xay nhỏ. 
- Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.
- Hành hoa, thì là thái nhỏ
- Gừng, hành, nghệ giã nhuyễn.
- Mẻ nghiền lấy nước.
- Cho cá vào âu, nêm 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa muối, vài giọt nước mắm cho dậy mùi, gừng, hành, nghệ. Đeo bao tay và chà xát hỗn hợp trên cả trong và ngoài cá cho kỹ. Để 30 phút cho ngấm.
- Dùng một âu khác cho tất cả hỗn hợp gồm: rau ngải cứu (bạn nhớ chừa lại một ít lá dùng cho bước sau), thịt heo xay, nấm hương, trứng gà, hành hoa, thì là, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa gia vị, 1 thìa camh dầu ăn vào trộn cho thật đều thành một khối dẻo quánh. 
- Nhồi hỗn hợp lá ngải cứu vừa trộn ở trên vào bụng của cá. Bắc xửng hấp lên bếp, lót một lớp lá ngải cứu xuống phía dưới, đặt cá lên trên và hấp chín. Thời gian hấp ước chừng khoảng 30 phút. Nên thưởng thức ngay khi cá vừa chín tới nóng hổi cùng nước chấm mắm gừng.