ĐỜI SỐNG

Cá voi chết vì... rác thải nhựa?

Kim Ngân • 03-12-2019 • Lượt xem: 7675
Cá voi chết vì... rác thải nhựa?

Xác một con cá voi vừa được phát hiện trên bãi biển Scotland. Điều đáng chú ý là trong bụng con cá voi này có khoảng 220 pound (gần 100kg) rác gồm lưới, dây thừng, nhựa và các mảnh vụn khác. Điều này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tác động của rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa với môi trường biển.

Tin, bài liên quan:

Hàng loạt cá voi mắc cạn, chết bí ẩn

Canada cấm đồ nhựa dùng một lần từ năm 2021

Cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới như thế nào?

Con cá voi đực 10 tuổi bị mắc kẹt trên bãi biển Luskentyre, ở quần đảo Outer Hebrides hẻo lánh ở Scotland. Cơ quan Động vật Hàng hải Scotland, đã đăng những bức ảnh xác cá voi và mô tả nó dài khoảng 14m và nặng hơn 20 tấn.

Các loại rác thải đã tạo một quả bóng khổng lồ trong dạ dày cá voi, bao gồm các bó dây thừng, ly nhựa, túi xách, găng tay, lưới đánh cá... nhóm nghiên cứu cá voi cho biết. Tuy chưa rõ “quả bóng rác thải” này có góp phần làm con cá voi chết hay không, nhưng chắc chắn nó có thể làm rối loạn tiêu hóa của cá voi, Andrew Brownlow, giám đốc Cơ quan Động vật Hàng hải Scotland, cho biết.

Hàng trăm kg rác thải đủ loại trong bụng cá voi đã chết

Dan Parry, một quản trị viên Facebook của một nhóm hoạt động giữ vệ sinh cho bãi biển Luskentyre cho biết đây là một hòn đảo xa xôi, và sự việc này cho thấy rác thải nhựa đang trôi nổi trong đại dương ở khắp nơi trên thế giới.

Trước đó, vào tháng 3, một con cá voi đã chết được tìm thấy ở Philippines với hơn 40kg túi nhựa và các sản phẩm dùng một lần khác trong bụng. Một tháng sau đó, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 22kg rác thải nhựa trong bụng một con cá voi đã chết ở Ý.

Đây là trường hợp số lượng rác thải lớn nhất tìm thấy trong xác một con cá voi

Bà Regina Asmutis-Silvia, giám đốc điều hành của Tổ chức bảo tồn cá voi và cá heo Bắc Mỹ ở Massachusetts, khẳng định hầu hết những con cá voi không chết trên bãi biển như con cá ở Scotland. Một số nghiên cứu cho thấy chỉ có 2% số lượng cá voi chết do mắc cạn. Đặc biệt, con cá voi mắc cạn lần này lại có số lượng rác thải nhựa khá lớn trong bụng. Ông Andrew Brownlow cho biết đây là một lời nhắc nhở nghiệt ngã về tác động của rác thải nhựa với môi trường biển.

Theo New York Times