Duyên Dáng Việt Nam

Các món ngon từ hạt sen thanh mát, bổ dưỡng

N.T (tổng hợp) • 01-06-2018 • Lượt xem: 1227
Các món ngon từ hạt sen thanh mát, bổ dưỡng

Những công thức nấu món ăn ngon từ hạt sen cực kỳ tốt cho sức khỏe lại rất đơn giản và dễ làm. Mời bạn cùng tìm hiểu công thức sau đây.

Theo đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình và chát có tác dụng dưỡng tâm an thần, sáp tràng, an thai, ích thận, bổ tỳ, lợi thủy... Rất nhiều những công dụng này của hạt sen đã biến nó thành nguyên liệu “vàng” để các đầu bếp chế biến thành nhiều món ngon không chỉ hấp dẫn mà còn bổ dưỡng. 

Chè hạt sen, món ngon bổ dưỡng cho ngày hè

- Chè hạt sen đơn giản: Hạt sen cùng với gạo mỗi thứ 200 gr, thêm phục linh 100 gr, đem xay tất cả thành bột mịn, sau đó cho đường vừa đủ và đổ thêm nước vào nấu chè. Vậy là bạn đã có món ăn ngon bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức.

- Chè hạt sen - long nhãn: Cách nấu món ngon này cũng không phức tạp. Bạn lựa chọn 100gr hạt sen tươi, 300gr cùi long nhãn, 400gr đường cát. Sau đó đem nấu chè để ăn sẽ giúp bổ huyết dưỡng tâm an thần và làm nhu nhuận da.

Canh hạt sen

- Canh hạt sen chân giò: Món ngon hấp dẫn này rất thích hợp tẩm bổ cho những người mới ốm dậy. Bạn chỉ cần thay các đồ hầm chân giò khác bằng hạt sen và một chút hương liệu thuốc bắc là có món canh ngon hấp dẫn bổ dưỡng.

- Canh hạt sen đại táo, một món ăn ngon không thể thiếu mỗi tuần: Đại táo 200 gr, củ sen 2 cái, hạt sen 100 gr, đường tinh thể. Sau khi có đủ nguyên liệu bạn rửa ngó sen gọt vỏ và tiến hành thái hạt lựu. Tiếp đó cho ngó sen đã thái vào nồi cùng hạt sen ngâm trong nước cho mềm. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra và cho đại táo, thêm đường vừa đủ rồi đem đun sôi một giờ rưỡi là có thể đem món ngon này lên để cả nhà cùng thưởng thức.

- Hạt sen hầm long nhãn táo tàu: Cũng là món ngon mỗi ngày không quá phổ biến nhưng ai làm được món này lại cực kỳ bổ dưỡng. Chỉ cần 30g hạt sen, 30g long nhãn, táo tàu 5 - 6 quả và đừng quên đường phèn. Ngâm hạt sen cho nở, sau đó bạn đem bỏ tâm sen và rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, cho nước vào và đổ hạt sen, long nhãn, táo tàu vào đun. Thêm đường phèn sau khi sen đã nhừ và có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều rất hấp dẫn.

Cháo hạt sen

- Cháo hạt sen: Hạt sen 30g và gạo tẻ 150g. Đem hai nguyên liệu này để nấu cháo, ăn với đường hoặc muối đều được.  

- Nước sen - dừa: 100gr dừa nạo, 100gr hạt sen, 400gr đường cát. Đem nấu hạt sen chín mềm, sau đó hòa với dừa nạo và nước đường là thành món ngon bổ dưỡng dễ ăn.

Các cách nấu món ngon kể trên với nguyên liệu chính là hạt sen, phù hợp cho hầu hết mọi người muốn tăng giá trị dinh dưỡng cho cả nhà. Hãy bắt tay vào thực hiện để mọi người được thưởng thức món ngon bổ dưỡng này nhé.