SỰ KIỆN

Các nghệ sĩ ở TP. HCM hiến kế bảo tồn nghệ thuật truyền thống

Sky • 21-01-2019 • Lượt xem: 1849
Các nghệ sĩ ở TP. HCM hiến kế bảo tồn nghệ thuật truyền thống

Nhiều nghệ sĩ gạo cội như Kim Xuân, Kim Tử Long, Hồng Nga... đã nỗ lực duy trì tình yêu nghề, tâm huyết cho sân khấu ở buổi gặp đại diện UBND TP. HCM.

Buổi họp mặt cuối năm giữa văn nghệ sĩ và lãnh đạo UBND có chủ đề: "TP. HCM bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, tìm hướng đi mới cho nghệ thuật kịch nói trong xu thế hội nhập và phát triển", diễn ra sáng 19/1. Chương trình quy tụ hơn 100 văn nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực của bộ môn nghệ thuật cổ truyền (cải lương, hát bội, xiếc, bóng rỗi, nhạc lễ...).

Qua hơn ba giờ đồng hồ, các diễn viên, đạo diễn, ông "bầu" lần lượt giãi bày tâm tư, trăn trở xoay quanh ba vấn đề: sân khấu xuống cấp, thiếu điểm diễn, thiếu  nguồn lực biên kịch - diễn viên, và quy mô quản lý.

Thiếu cơ sở vật chất, thiếu sân khấu phù hợp, thiếu kịch bản chất lượng và nguồn thu không đảm bảo cũng là điều khiến nhiều nghệ sĩ dù tâm huyết cũng khó bám nghề. Sự xuất hiện của hàng loạt đơn vị xã hội hóa cải lương, kịch nói của TP. HCM thời gian qua đã góp phần giải cứu cải lương, kịch nói rơi vào tình trạng thoái trào trầm trọng.

Thế nhưng không ít đơn vị đang gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách nên thua lỗ thường xuyên. 

Vì vậy, nhiều văn nghệ sĩ cho rằng, bên cạnh những chính sách về gìn giữ nghệ thuật truyền thống, ươm mầm tài năng trẻ, thành phố cần có sự quan tâm thiết thực hơn cho lực lượng nghệ sĩ hiện tại. Trước mắt, phải đầu tư những sân khấu đúng lĩnh vực, tạo được nguồn thu để nghệ sĩ có thể sống với nghề và tạo môi trường thu hút những kịch bản, chương trình được đầu tư bài bản. 

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›