SỰ KIỆN

Các ông lớn trên thị trường phim cùng 'đệ đơn' kêu cứu vì COVID-19

Nhật Hạ • 02-06-2021 • Lượt xem: 303
Các ông lớn trên thị trường phim cùng 'đệ đơn' kêu cứu vì COVID-19

Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, các rạp chiếu phim lại đóng cửa, các ông lớn trong ngành điện ảnh tại Việt Nam đã phải kêu cứu Thủ tướng.

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, việc đóng cửa các cụm rạp chiếu phim là điều tất yếu, bắt đầu vào đầu tháng 5 và khiến các doanh nghiệp phát hành phim trong nước một lần nữa rơi vào cảnh lao đao. Lo ngại phá sản, một số ông lớn trên thị trường điện ảnh sở hữu nhiều cụm rạp như Thiên Ngân, BHD Việt Nam và cả 2 'đại gia' có tiềm lực tài chính mạnh như CGV và cả Lotte Cinema đồng loạt ký tên trong văn bản số 19-2021/CV gửi lên Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ, Bộ VHTT&DL, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước về việc xin hỗ trợ cho DN về thuế, lãi vay, gia hạn nộp bảo hiểm… để vượt qua khó khăn này.

Trong văn bản, các đơn vị đã dẫn chứng những con số tăng trưởng của ngành công nghiệp chiếu, phát hành phim và cả làm phim của Việt Nam trong 10 năm từ 2010 đến 2020, cụ thể: số lượng rạp chiếu phim tăng 1.104% (từ 90 lên 1.096 phòng chiếu), số lượt xem phim chiếu rạp trên toàn quốc trong 1 năm cũng tăng từ 7 triệu lên 57 triệu lượt (tăng 714%)… Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng lên, từ cuối tháng 1.2020 đến nay khiến hoạt động của các doanh nghiệp điện ảnh bị ảnh hưởng nặng nề, thị trường lao dốc. Doanh thu từ các hoạt động phát hành phim dường như bằng 0, trong khi đó, doanh nghiệp vẫn phải chịu nhiều chi phí như thuê mặt bằng, lương và phúc lợi cho người lao động.


Rạp chiếu phim CGV Mipec Tower ở Hà Nội rơi vào cảnh vắng khách do dịch COVID-19 - Ảnh: Internet

Cũng trong văn bản “cầu cứu”, các đơn vị cho rằng dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều có thể rơi vào phá sản. Chính vì vậy, “thỉnh cầu” lãnh đạo Chính phủ và Bộ ban ngành “chiếu cố” và xem xét các kiến nghị hỗ trợ như xem xét cho các rạp sớm hoạt động trở lại nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc 5K. Các doanh nghiệp ký đơn cũng khẳng định rạp chiếu phim là nơi có thể dễ dàng áp dụng 5K bởi khán giả vào rạp chỉ tập trung xem phim mà không nói chuyện, việc ăn uống bắp, nước được phục vụ theo khẩu phần riêng, ghế ngồi có thể giữ khoảng cách, và công nghệ vé điện tử khiến khán giả không cần tập trung đông người mua vé.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đưa ra một số kiến nghị hỗ trợ giải quyết về chính sách hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay, hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới; Cấp tài trợ hoặc gia hạn thời gian nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn; Giảm 50% thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp điện ảnh thu được và hoãn việc nộp thuế giá trị gia tăng phải nộp đến hết ngày 31.12.2021... Đặc biệt, các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ "ghi nhận hoạt động chiếu phim phục vụ giải trí cũng là hoạt động thiết yếu trong thời đại ngày nay. Đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay cũng càng nên được thúc đẩy nhằm giảm thiểu các chứng bệnh do căng thẳng tâm lý, góp phần giảm áp lực cho ngành y tế".

Trên VnEconomy, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) nhận định rằng tình trạng của các rạp chiếu phim ở Việt Nam cũng là tình trạng chung của ngành chiếu phim trên thế giới và nhiều ngành kinh tế khác trong đại dịch. Các thống kê cho thấy, ngành chiếu phim toàn cầu đã phải chịu mất hàng chục tỷ đô la từ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra.

Theo 1thegioi.vn